Sáng nay ngày 15/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên lại bắn tên lửa bay qua Nhật Bản, rơi rất xa ở Thái Bình Dương

Triều Tiên ngày 15/9 lại bắn một quả tên lửa bay qua phía bắc Nhật Bản, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng sau vụ thử bom hạt nhân mới đây, Reuters đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vội vàng, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên rơi rất xa ngoài Thái Bình Dương, cách khu vực Hokkaido của Nhật Bản  khoảng 2.000 km về phía đông.

Quả tên lửa này đạt độ cao khoảng 770 km và bay xa 3.700 km, theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc. Tầm bay đó đủ xa để bắn tới đảo Guam của Mỹ.

Tổng thống Trump: Iran phá vỡ tinh thần thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 nói rằng Iran đã vi phạm tinh thần của một thỏa thuận năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này, vài tuần trước khi ông Trump phải quyết định có duy trì thỏa thuận này hay không, AFP đưa tin.

“Thỏa thuận của Iran là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất tôi từng thấy,” ông Trump nói, cho rằng Iran chỉ giữ tinh thần của thỏa thuận ở mức tối thiểu.

Ông Trump nói thêm rằng thỏa thuận ký dưới thời Tổng thống Obama không phải là một thỏa thuận công bằng, và đó là một thỏa thuận không bao giờ nên có.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1,2 nghìn tỷ USD, hơn 1 nửa cho quốc phòng

Hạ nghị viện Mỹ ngày 14/9 đã thông qua một dự luật ngân sách trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ trong cho năm tài khóa tiếp theo (bắt đầu từ ngày 1/10), trong đó dự kiến sẽ chi một lượng lớn tiền cho quân sự, Reuters đưa tin.

Dự luật được Hạ viện do Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump kiểm soát thông qua với 211 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

Dự luật dự kiến sẽ chi 658,1 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng và 44,3 tỷ USD cho Bộ An ninh Nội địa (trong đó có 1,6 tỷ USD để xây hàng rào biên giới với Mexico), còn lại cho các bộ khác.

Nga diễn tập quân sự lớn, cáo buộc phương Tây kích động căng thẳng

Điện Kremlin ngày 14/9 cáo buộc phương Tây vin vào các cuộc tập trận quy mô lớn đang được tiến hành ở Đông Âu của Nga để “kích động căng thẳng”, và bác bỏ cáo buộc rằng họ đang thực hiện với sự thiếu minh bạch, Reuters đưa tin.

Nga bắt đầu cuộc diễn tập quân sự “Zapad” vào từ ngày 14/9 và kéo dài đến ngày 20/9. Cuộc tập trận này có quy mô trải dài từ Belarus, Tây Nga, vùng Kaliningrad của Nga và biển Baltic.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói: “Chúng tôi bác bỏ những cáo buộc rằng cuộc tập trận này thiếu minh bạch. Chúng tôi tin rằng việc kích động căng thẳng xung quanh cuộc tập trận là một sự khiêu khích.”

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: