Sáng nay ngày 8/5, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới diễn ra đêm qua:

Triều Tiên lại bắt thêm công dân Mỹ

Triều Tiên cho biết họ đã bắt giữ thêm một công dân Mỹ vì nghi ngờ chống lại nước này. Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là công dân Mỹ thứ 4 bị bắt giữ trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Kim Hak Song, người bị bắt giữ hôm thứ 7 vừa qua, đã làm việc tại Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng, theo hãng tin KCNA của Triều Tiên.

Công dân Mỹ thứ 3 bị bắt giữ vào cuối tháng 4 là Kim Sang Dok, cũng là người làm việc cho Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng. Lý do bắt giữ ông Kim Sang Dok cũng tương tự như trên, theo truyền thông Triều Tiên.

Việc bắt giữ liên tiếp 2 công dân Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Triều đang gia tăng về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. (Xem chi tiết)

Nước Pháp có tân tổng thống 39 tuổi

Kết quả dự kiến cho thấy ông Marcon 39 tuổi đã vượt hơn bà Le Pen 48 tuổi với tỷ lệ 65/35. Ông Marcon từng là chuyên gia ngân hàng, và có 2 năm làm bộ trưởng kinh tế. Ông trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất ở Pháp kể từ thời Napoleon. Đồng thời Marcon cũng sẽ trở thành lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong khối các nước lớn G7.

Ngay sau khi có kết quả dự kiến, đối thủ trong cuộc đua tổng thống, bà Le Pen 48 tuổi, nói bà đã gọi điện chúc mừng ông Marcon.

Hai ứng viên chiến thắng sau vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp. (Ảnh: Express)

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, cũng dã đăng Twitter chúc mừng ông Marcon có “một chiến thắng lớn” và nói sẽ làm việc với tân tổng thống Pháp. Thủ tướng Anh Theresa May là một trong những lãnh đạo châu Âu đầu tiên nhanh chóng chúc mừng ông Macron. (Xem chi tiết)

6.000 người tị nạn được cứu trên biển Địa Trung Hải

Cảnh sát biển Italia ngày 7/5 cho biết, khoảng 6.000 người nhập cư và tị nạn vượt biển Địa Trung Hải đến châu Âu được cứu sống trong hai ngày qua.

Lực lượng cảnh sát biển Italia, phối hợp với cơ quan bảo vệ biên giới Liên minh Châu Âu Frontex và một số tổ chức phi chính phủ tiến hành hơn 20 hoạt động cứu hộ trong hai ngày 6 và 7/5, cứu được khoảng 6.000 người nhập cư và tị nạn. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ quốc tịch của những người được cứu hộ.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Italia, khoảng 37.000 người, hầu hết ở vùng cận Sahara của châu Phi đã qua Địa Trung Hải và đến Italia kể từ đầu năm nay, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Lá thư cầu cứu giấu trong hộp quà vén mở bức màn đen tối về Trung Quốc

 

Từ Khóa: