Sáng nay ngày 18/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên không chấp nhận báo cáo xét nghiệm tử thi của Malaysia

Triều Tiên “nhất quyết bác bỏ” báo cáo khám nghiệm tử thi của Malaysia về cái chết của Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un.

“Phía Malaysia đã khám nghiệm tử thi mà không có sự cho phép và chứng kiến của chúng tôi. Chúng tôi sẽ dứt khoát bác bỏ kết quả khám nghiệm tử thi”, phái viên Triều Tiên nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện.

Triều tiên yêu cầu Malaysia ngay lập tức trao trả thi thể Kim Jong-nam.

Kim Jong Nam đã qua đời tại Malaysia vào ngày 13/2 sau khi bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur bằng chất độc. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Kim Jong-nam đã bị ám sát bởi điệp viên Bắc Triều Tiên.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc sử dụng “tất cả các công cụ để kiềm chế hành vi của Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc họp gặp măt đầu tiên với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề cuộc họp G20 bộ trưởng ngoại giao ở Bonn, Đức.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thúc giục Trung Quốc làm tất cả những gì có thể để hạn chế hành vi gây mất ổn định của Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 12/2.

Trung Quốc hy vọng nối lại cuộc đàm phán 6 bên với Triều Tiên bao gồm có Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Ông Vương Nghị nói: “Chúng tôi sẽ làm việc để đưa các bên trở lại bàn đàm phán”.

Ông Vương Nghị cũng cho biết các lợi ích chung giữa Trung Quốc và Mỹ vượt xa sự khác biệt của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói hiện tại chưa hợp tác quân sự với Nga

 “Chúng tôi chưa thể cộng tác về quân sự ngay bây giờ. Nhưng các nhà lãnh đạo của chúng tôi sẽ thảo luận và cố gắng tìm thấy điểm chung”, Bộ trưởng Jim Mattis nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nên khôi phục thông tin liên lạc giữa các cơ quan tình báo của Nga và Mỹ vì lợi ích của cả 2 nước.

“Chắc chắn rằng trong lĩnh vực chống khủng bố tất cả các chính phủ có liên quan và các nhóm quốc tế sẽ làm việc với nhau,” ông Putin nói với An ninh Liên bang Nga (FSB).

Đức cấm búp bê gián điệp Cayla

Đức ra lệnh cấm sử dụng búp bê tương tác có kết nối Internet mang tên “Người bạn Cayla của tôi”, một loại đồ chơi có thể nói chuyện với trẻ em.

Các nhà quản lý Đức cảnh báo rằng đó là một thiết bị gián điệp, bất cứ điều gì đứa trẻ nói hoặc các cuộc trò chuyện của người khác có thể được ghi âm và truyền đi mà người sử dụng không biết.

Búp bê gián điệp Cayla
Búp bê gián điệp Cayla

IS tấn công đền nổi tiếng của Pakistan giết chết 83 người

Một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một đám đông tại ngôi đền Lal Shahbaz Qalandar, giết chết 83 người. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Pakistan trong 2 năm gần đây.

Nhà nước Hồi giáo Trung Đông đã được tuyên bố nhận trách nhiệm cuộc tấn công.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

 Xem thêm: