Sáng nay ngày 10/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 6

Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào thời gian và địa điểm mà “lãnh đạo tối cao Kim Jong Un” lựa chọn, theo tuyên bố của ông Choe Il, Đại sứ Triều Tiên tại Anh, trong cuộc phỏng vấn với Sky News được công bố đêm qua (theo giờ Việt Nam).

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại về khả năng Mỹ có hành động quân sự với Triều Tiên, ông Choe trả lời: “Nếu chúng tôi sợ điều đó, chúng tôi đã không bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo”.

“Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, quân đội và nhân dân của chúng tôi sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào.”, ông Choe nói thêm.

Hàn Quốc có tổng thống mới

Ông Moon Jae-in của Đảng Dân chủ Tự do đã trúng cử chức vị tổng thống mới của Hàn Quốc vào sáng sớm hôm nay, theo hãng tin Yonhap.

Cựu luật sư nhân quyền 64 tuổi này đã giành được 11,7 triệu phiếu (chiếm 40,3%), tính đến thời điểm kiểm phiếu lúc 2:47 sáng nay theo giờ địa phương (tức 0:47, theo giờ Việt Nam).

Chiến thắng của ông Moon sẽ chấm dứt những tháng ngày hỗn loạn chính trị xoay quanh vụ bê bối của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Cuộc bầu cử được các nước theo dõi chặt chẽ vào thời điểm căng thẳng gia tăng với Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

(Xem chi tiết)

hàn quốc
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Twitter)

Ông Trump sa thải giám đốc FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/5 đã sa thải giám đốc FBI James Comey, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết trong một tuyên bố. Ông Spicer nói rằng quyết định này được đưa ra dựa trên “những khuyến nghị rõ ràng” của cả Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein và Tổng Chưởng lý Jeff Sessions.

Hiện chưa rõ chính xác lý do tại sao ông Comey bị sa thải, nhưng bản tuyên bố trích lời Tổng thống Trump nói rằng ông muốn có “một khởi đầu mới” cho FBI.

“FBI là một trong những tổ chức được tôn trọng và trân quý nhất của đất nước chúng ta và hôm nay sẽ đánh dấu một khởi đầu mới cho viên ngọc quý của chúng ta về thực thi pháp luật”.

Hành khách Spirit Airlines biểu tình

Cảnh sát đã được huy động tới sân bay quốc tế Lauderdale-Hollywood  ở Florida (Mỹ) để kiểm soát các hành khách phẫn nộ vì các chuyến bay bị hủy hỏ.

Riêng hôm thứ Ba, Spirit Airlines đã có 28 chuyến bay bị hủy, và tính từ đầu tháng hãng này có khoảng 300 chuyến khác lâm vào tình trạng tương tự, theo NBC News.

Video: Hỗn loạn tại sân bay Fort Lauderdale-Hollywood

Các chuyến bay bị hủy do một cuộc tranh chấp giữa Spirit Airlines và Hiệp hội Phi công ALPA, trong đó các phi công đòi hỏi các điều khoản hợp đồng tốt hơn.

Hôm 8/5, Spirit Airlines đã nộp đơn kiện ALPA, cáo buộc các phi công đang tham gia hoạt động đình công bất hợp pháp gây “thiệt hại không thể khắc phục đối tới thiện ý [của Spirit] với khách hàng.”

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: