Sáng nay ngày 29/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện chính diễn ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản. Vụ thử nghiệm được cho là thất bại do tên lửa “đã vỡ tan trong khi bay”, Fox News cho biết thông tin từ hai quan chức Mỹ.

Vụ thử nghiệm diễn ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson kêu gọi Liên Hợp Quốc gia tăng áp lực lên Triều Tiên, theo CNN.

Một quan chức nói với Fox News rằng Hoa Kỳ không ngạc nhiên về cuộc thử nghiệm, cũng như thực tế là nó đã thất bại. Mỹ đang tiến tới thúc đẩy một đợt trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vào tuần tới. (Xem chi tiết)

Động đất lớn tại Philippines

Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại bờ biển đảo Mindanao, Philippines vào lúc 4:23 sáng nay (giờ địa phương), cơ quan địa chấn học nước này cho biết.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết các đợt sóng nguy hiểm có thể lan ra tới 300 km từ tâm chấn. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong.

động đất
Vị trí xảy ra trận động đất ngày 29/4/2017 (Ảnh: USGS)

Ông Trump ký sắc lệnh khai thác dầu khí

Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp mang tên “Thực hiện chiến lược [khai thác] năng lượng ngoài khơi [vì] nước-Mỹ-trước-tiên”, trong đó chỉ đạo các cơ quan chức năng “rà soát các vị trí thăm dò dầu khí ngoài khơi” và các quy định có liên quan.

Ông Trump phát biểu: “Hôm nay chúng ta đang giải phóng nguồn năng lượng Hoa Kỳ và mở đường cho hàng nghìn, hàng nghìn việc làm được trả lương cao cho người Mỹ trong lĩnh vực năng lượng.”

Tổng đình công tại Brazil

Các thành phố Brazil đã bị ngưng trệ vào ngày 28/4 khi quốc gia này trải qua cuộc tổng đình công đầu tiên trong hơn hai thập kỷ vừa qua, theo BBC.

Các tổ chức công đoàn và các nhóm xã hội đã kêu gọi hàng triệu người lao động tham gia vào cuộc đình công để phản đối đề xuất cải cách chế độ nghỉ hưu của Tổng thống Michel Temer. “Đây sẽ là cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử Brazil”, theo Paulo Pereira da Silva, chủ tịch của nhóm công đoàn Forca Sindical.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu về đề xuất này vào tuần sau. Nếu được thông qua, độ tuổi nghỉ hưu tối thiểu tại Brazil sẽ là 65 tuổi đối với nam và 62 tuổi đối với nữ.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: