Sáng nay 6/9, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên dọa gửi ‘thêm quà’ cho Mỹ

Ông Han Tae Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, cảnh báo đất nước của ông ta sẵn sàng gửi “thêm quà” cho Hoa Kỳ.

Tuyên bố này được đưa ra khi các cường quốc thế giới đang tìm cách phản ứng lại cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân ngày 3/9 của Bình Nhưỡng. Ông Han nói rằng vụ thử mới nhất này “là một món quà được gửi đến không ai khác ngoài Mỹ” (Xem chi tiết).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Trung Quốc gia tăng kiểm soát Biển Đông

Khi các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên đang thu hút sự chú ý toàn cầu, Trung Quốc âm thầm gia tăng kiểm soát vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông, theo bài viết sáng sớm ngày 6/9 của Bloomberg.

Một nhà lập pháp Philippines công bố các bức ảnh tháng trước cho thấy các tàu cá, tàu tuần dương và hải quân Trung Quốc vây quanh một hòn đảo mà Philippines đang chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa, ngăn cản hoạt động sửa chữa đường băng.

Bloomberg nhận định vụ việc này cho thấy Trung Quốc tận dụng cơ hội Mỹ đang bận tay ứng phó với Triều Tiên để mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông. (Xem chi tiết)

Mỹ hủy bỏ chương trình nhập cư DACA

Chính quyền Trump ngày 5/9 tuyên bố “giảm dần có trật tự” một chương trình từ thời kỳ Obama, trong đó cho phép hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ con (gọi là DACA).

Quyết định này được hoãn thi hành 6 tháng đối với những người được áp dụng chế độ DACA hiện nay. Bộ Trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke cho biết khoảng thời gian này là để Nghị viện tìm ra “các giải pháp lập pháp phù hợp.” (Xem chi tiết)

Cảnh báo về siêu bão Irma

Trang AccuWeather cảnh báo, bão Irma sẽ tấn công vào phía bắc vịnh Caribean với mưa lớn, gió mạnh và sóng to trong vài ngày tới, gây nguy hiểm đến tính mạng con người trên các hòn đảo. Theo dự báo, bão Irma có thể quét qua Puerto Rico và Cuba vào ngày 9/9.

Ngoài ra cơn bão này cũng có khả năng đổ bộ vào bờ Đông của nước Mỹ trong tuần này hoặc tuần sau, theo USA Today. (Xem chi tiết)

Siêu bão Irma được dự báo còn nghiêm trọng hơn bão Harvey (Ảnh: Fox News)
Siêu bão Irma được dự báo còn nghiêm trọng hơn bão Harvey (Ảnh: Fox News)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News