Sáng nay Chủ nhật ngày 13/8, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên cảnh báo ‘số mệnh bi thảm’ của Mỹ

Theo Fox News, một tờ báo của nhà nước Triều Tiên tuyên bố ngày 12/8 rằng quân đội của lãnh đạo Kim Jong Un “có khả năng chiến đấu trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ muốn”.

Bài báo cũng khẳng định Hoa Kỳ “tự thấy bản thân ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan ngày càng tồi tệ, bị CHDCND Triều Tiên ném vào tình thế cực kỳ bất ổn về mặt an ninh. Đây là tấn bi hài kịch mà tự họ gây ra… Nếu chính quyền Trump không muốn đế chế Mỹ đi đến số mệnh bi thảm trong nhiệm kỳ của họ, tốt hơn hết họ phải đối thoại và hành xử tử tế.”

Giáo sư Australia ví Trung Quốc với Đức Quốc Xã

Hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc có thể so sánh với tội ác của Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ II, theo ông Paul Macneill, giáo sư danh dự của Trung tâm Đạo đức Giá trị và Luật Y khoa của Đại học Sydney, thời báo Vision Times đưa tin ngày 12/8.

“Các tù nhân ở Trung Quốc đang bị giam cầm trong các trại giam, họ đều được thu thập các số liệu thống kê quan trọng như nhóm máu, v.v… và sau đó bị hành quyết theo yêu cầu khi một bệnh nhân phù hợp đăng ký phẫu thuật để được ghép thận hoặc tim, gan”, Giáo sư Macneill cho biết.

“Khỏi phải nói, điều này rõ ràng là sai trái”. Ông cho biết: “Đa số các tù nhân này là những người tập Pháp Luân Công, môn tập ôn hòa theo trường phái Phật gia”. (Xem chi tiết)

Video: Cộng đồng quốc tế phơi bày cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Ông Trump nói du lịch đảo Guam sẽ tăng gấp 10 nhờ Kim Jong Un

Ngày 12/8, Tổng thống Trump đã có cuộc điện thoại với ông Eddi Calvo, thống đốc đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ mà Triều Tiên đe dọa tấn công để đáp trả lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Ông Trump nói rằng “chúng tôi ủng hộ Guam 100%” và lời đe dọa của chính quyền Kim Jong Un sẽ thúc đẩy ngành du lịch ở Guam “gấp 10 lần”.

Thống đốc Calvo nói rằng ông cảm thấy cực kỳ “an toàn và tin cậy khi ông [Trump] ở vị trí lãnh đạo” và “Chúng tôi cần một tổng thống như ông. Nên tôi rất biết ơn. Tôi mừng là ông đang nắm quyền lãnh đạo.”

Ông Calvo đã đăng video ông điện đàm với Tổng thống Trump lên Facebook cá nhân.

Tiểu bang nước Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp

Ít nhất 1 người chết và 19 người bị thương khi một chiếc ô tô lao vào đám đông những người phản đối cuộc biểu tình của chủ nghĩa dân tộc da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, Mỹ ngày 12/8.

Tiểu bang này nhanh chóng ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu những người biểu tình và những người phản đối phải “giải tán ngay lập tức”, theo ABC News. (Xem chi tiết)

Mục sư Canada về nước sau hơn 2 năm bị bắt ở Triều Tiên

Mục sư người Canada đã trở về nhà tại ngoại ô Toronto vào ngày 12/8 sau khi bị giam cầm ở Triều Tiên hơn hai năm, theo Reuters.

Ông Hyeon Soo Lim, trước kia là mục sư cao cấp của một trong những nhà thờ lớn nhất Canada, từng đến Triều Tiên nhiều lần để tiến hành các hoạt động nhân đạo. Ông bị kết án tù chung thân lao động khổ sai vào tháng 12 năm 2015 vì tội lật đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết ông Lim đã được thả vì lý do nhân đạo khi sức khoẻ của ông rất yếu.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: