Sáng nay Chủ nhật ngày 6/8, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên bị trừng phạt thẳng tay

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 5/8 đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng do Mỹ soạn thảo, theo đó Triều Tiên khả năng bị thiệt hại 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm, theo USA Today.

Tất cả các quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an, gồm cả Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, đều nhất trí với các biện pháp trừng phạt mới này. (Xem chi tiết)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Bên phải, anh: KCNA)

Đức bắt du khách Trung Quốc vì chào kiểu Hitler

Cảnh sát Đức ngày 5/8 đã bắt hai khách du lịch Trung Quốc vì chụp ảnh với tư thế chào kiểu Hitler trước tòa nhà Reichstag, trụ sở quốc hội Đức, theo Reuters. Hai người đàn ông đối mặt với cáo buộc “sử dụng biểu tượng của các tổ chức phi pháp”, nhưng đã được thả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh 500 euro mỗi người.

Đức có luật nghiêm ngặt về việc sử dụng ngôn từ kích động và các biểu tượng có liên quan đến Hitler và Đức quốc xã, chế độ cai trị nước này từ năm 1933 đến năm 1945 và nổi tiếng với nạn diệt chủng người Do Thái.

Hitler và tư thế chào đặc trưng (Ảnh: Katana)

3 thủy quân lục chiến Mỹ bị mất tích

Lực lượng cứu hộ ngày 5/8 đã cố gắng tìm kiếm 3 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bị mất tích sau khi một máy bay quân sự Mỹ gặp nạn trong lúc hạ cánh xuống bờ biển phía đông nước Úc, theo Fox News. 23 trong tổng số 26 thành viên của chiếc máy bay MV-22 Osprey đã được giải cứu.

Chiếc máy bay có mặt tại Queensland để tham gia cuộc tập trận chung Talisman Saber giữa lực lượng quân đội Úc và Hoa Kỳ, kết thúc vào ngày 25/7, theo hãng Truyền thông Quốc gia Úc.

Một chiếc máy bay MV-22 Osprey của Mỹ (Ảnh: Australian Aviation)
Một chiếc máy bay MV-22 Osprey của Mỹ (Ảnh: Australian Aviation)

Trung Quốc kêu gọi ngừng triển khai THAAD

Trung Quốc kêu gọi ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc và gỡ bỏ các thiết bị liên quan, theo Reuters. Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) nói với Hội đồng Bảo an ngày 5/8: “Việc triển khai hệ thống THAAD sẽ không đưa ra giải pháp nào cho vấn đề thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trung Quốc nhất trí thông qua lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với đồng minh Triều Tiên.

Động thái bôi nhọ nền dân chủ tại Venezuela

Hội đồng Lập hiến mới thành lập của Venezuela ngày 5/8 đã nhất trí cách chức bà Luisa Ortega, một công tố viên và là người chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro. Các nhà phê bình cho rằng động thái này là một sự bôi nhọ đối với nền dân chủ, theo Reuters.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân và sự chỉ trích của các nước trên thế giới, Hội đồng Lập hiến Quốc gia được thành lập vào cuối tháng 7 và đem lại cho ông Maduro “quyền lực tuyệt đối”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: