Sáng nay ngày 14/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ khu vực Kuson ở phía tây bắc Bình Nhưỡng vào vùng biển nước này, theo Fox News.

Yonhap cho biết tên lửa đã bay xa khoảng 700 km. Nếu điều này được xác nhận, đây sẽ được coi là một vụ phóng tên lửa thành công.

Nhật Bản phản đối kịch liệt động thái này của Triều Tiên, Reuters cho biết tuyên bố từ Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga. Một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình, theo Fox News.

Ông Trump động viên giới trẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích giới trẻ “không bao giờ bỏ cuộc”, có dũng khí đối mặt với chỉ trích và làm theo những điều mình tin tưởng.

“Các bạn hãy thành thật với chính mình, với gia đình và niềm nin của các bạn”, ông Trump nói với các sinh viên tốt nghiệp của Đại học Liberty hôm 13/5.

Ông khẳng định: “Nước Mỹ luôn là miền đất của những ước mơ vì nước Mỹ là một dân tộc của những tín đồ chân chính”. “Vì ở Mỹ chúng ta không thờ phụng chính phủ, chúng ta thờ phụng Thượng Đế”, ông Trump nhấn mạnh.

Giáo hoàng nói sẽ ‘chân thành’ với ông Trump

Hôm 13/5, Giáo hoàng Francis nói ông sẽ “chân thành” với Tổng thống Trump khi hai người gặp mặt lần đầu tại Vatican vào cuối tháng này, theo Reuters.

Ông cho biết ông sẽ không chỉ đánh giá về ông Trump mà sẽ cởi mở, lắng nghe quan điểm của Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp vào ngày 24/5 sắp tới. Giáo hoàng Francis phát biểu: “Cho dù ai đó có suy nghĩ khác, chúng ta phải rất chân thành về điều người khác nghĩ”. (Chi tiết)

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican và nguyên thủ của nước Mỹ có quan điểm khác biệt về vấn đề nhập cư và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cả hai đều có niềm tin mãnh liệt vào Thượng Đế.

giáo hoàng
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giáo hoàng Francis (Ảnh: Getty)

Con trai Bin Laden kêu gọi tấn công người Mỹ

Con trai trùm khủng bố Osama Bin Laden kêu gọi trả thù cho cha thông qua đoạn video được công bố hôm 13/5, theo NY Daily News.

Bin Laden, người sáng lập Al Qaeda, là kẻ chủ mưu vụ tấn công tòa tháp đôi nổi tiếng của nước Mỹ vào ngày 11/9/2001. Ông này đã bị lực lượng biệt kích Hoa Kỳ bắn chết tại Pakistan vào tháng 5 năm 2011.

khủng bố
Hai tòa nhà của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bị tấn công khủng bố bằng máy bay vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: Youtube)

Trong đoạn video, Hamza Bin Laden, 28 tuổi, kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công riêng lẻ, gọi là “những con sói đơn độc”, nhắm vào người Mỹ và các kẻ thù khác của Al Qaeda. Cảnh cuối video là cảnh Đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết tại một cuộc triển lãm nghệ thuật ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hamza khuyến khích các cuộc tấn công tương tự trên khắp thế giới.

Ai Cập phát hiện thêm 17 xác ướp 

Ai Cập đã khai quật được một bãi chôn lấp từ thời cổ đại với ít nhất 17 xác ướp, hầu hết còn nguyên vẹn, theo Reuters.

Phát hiện này cùng với các di tích khác được ví như một “bàn tay trợ giúp” từ các hầm mộ cho ngành du lịch đang gặp khó khăn của Ai Cập, theo Bộ trưởng Cổ vật Khaled Al-Anani phát biểu tại một cuộc họp báo công bố hôm 13/5.

Gần đây, một loạt các di tích đã được tìm thấy ở Ai Cập, bao gồm ngôi mộ của một nhà quý tộc cách đây hơn 3.000 năm, 12 nghĩa trang có niên đại khoảng 3.500 năm, một bức tượng khổng lồ được cho là miêu tả Vua Psammetich I, người cai trị Ai Cập từ năm 664-610 trước Công nguyên.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: