Sáng nay ngày 17/4, Đại Kỷ Nguyên tổng hợp một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Cố vấn an ninh Mỹ: Tổng thống Trump “sẽ có hành động” với Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn của ABC News hôm 16/4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông McMaster, nói rằng Tổng thống Trump “sẽ hành động” để ngăn chặn Triều Tiên tấn công Mỹ.

Ông McMaster nói: “Rõ ràng tổng thống quyết tâm không để loại năng lực này đe dọa nước Mỹ, và tổng thống của chúng ta sẽ hành động vì lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ”, theo trang CBS News.

Cố vấn an ninh này khẳng định rằng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là động thái khiêu khích và Mỹ đang phối hợp với các đồng minh, trong đó có Trung Quốc, để đưa ra các biện pháp, theo Reuters.

McMaster nói rằng “đã đến lúc chúng ta tiến hành tất cả các hành động có thể, có thể cả lựa chọn quân sự, cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình”.

Ông nói tiếp: “Tổng thống nói rằng ông sẽ không thông báo trước chính xác điều ông sẽ làm trong bất cứ tình huống cụ thể nào”, và “lợi ích tốt nhất” của Mỹ là ngăn chặn các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cố vấn McMaster cho rằng: “Chúng ta nên nói rõ với chính quyền Triều Tiên rằng lợi ích tốt nhất của họ là dừng phát triển các loại vũ khí đó, dừng phát triển các loại tên lửa đó, và phi hạt nhân hóa bán đảo”, theo The Hill.

Ông McMaster gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “không thể dự đoán” và là “mối đe dọa với tất cả mọi người”, thậm chí đã từng sát hại thành viên trong gia đình mình.

Cố vấn an ninh cũng nói chính quyền Trung Quốc sẽ là đồng minh chính để giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình. Ông nhấn mạnh 80% thương mại của Triều Tiên là đến từ Trung Quốc, trong đó tất cả nguồn năng lượng là đến từ nước láng giềng này.

Ông McMaster là người thay thế Michael Flynn, trở thành cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Trump từ tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ có quyết định lịch sử sau cuộc trưng cầu dân ý

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Erdogan nói, Thổ Nhĩ Kỳ đã có một quyết định lịch sử trong việc ủng hộ hệ thống tổng thống hành pháp, tức là thêm quyền lực cho vai trò tổng thống.

Các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu ngày 16/4, về việc có ủng hộ cải cách điều khoản 18 trong Hiến pháp nước này để thay thế hệ thống dân chủ nghị viện bằng một chế độ tổng thống quyền lực hơn.

Kết quả sơ bộ cho thấy có nhiều phiếu ủng hộ Tổng thống Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có 25 triệu phiếu “Đồng ý” chiếm 51%, cao hơn số phiếu “Không đồng ý” là 1,3 triệu, theo CNN.

Tổng thống Erdogan nói rằng cuộc trưng cầu dân ý này đã khép lại lịch sử lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ về việc quân đội can thiệp vào công việc chính phủ.

Đây là lần thay đổi Hiến pháp lớn nhất của nước này kể từ khi thành lập vào năm 1923 sau khi Đế chế Ottoman sụp đổ.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Sau 59 quả tên lửa trừng phạt Syria, Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?