Sáng nay thứ Sáu (18/5), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả phần tóm lược những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Donald Trump quyên tặng tiền lương

Theo Fox News, Tổng thống Donald Trump quyên tặng tiền lương quý 1/2018 của ông cho Bộ Cựu chiến binh. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (17/5), Phát ngôn viên nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã chuyển một tấm ngân phiếu trị giá một quý lương của Tổng thống Trump tới Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Robert Wilkie.

Tổng thống Trump giữ đúng lời hứa không nhận lương khi vận động tranh cử. (Ảnh: ABC)

Ông Trump đang thực hiện lời hứa tranh cử của mình rằng ông sẽ không nhận lương nếu trở thành tổng thống. Theo quy định, chính phủ vẫn trả lương cho ông, nhưng sau đó ông đem quyên tặng tiền lương của mình hàng quý. Trước đó, Tổng thống Trump đã quyên góp tiền lương hàng quý cho Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Dịch vụ Công viên quốc gia và Bộ Giáo dục (Chi tiết).

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp người đồng cấp Nga Putin

Theo thông báo từ điện Kremlin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm thứ Năm đã bay tới dinh thự mùa hè của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên Biển Đen để thảo luận về cuộc xung đột Syria.

Tại cuộc họp, ông Assad chúc mừng ông Putin trúng cử nhiệm kỳ mới và cảm ơn quân đội Nga đã ủng hộ Syria, theo Reuters.

Ông Assad bị Hoa Kỳ và các nước phương Tây lên án là nhà độc tài đã tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khiến nhiều thường dân thiệt mạng tại các khu vực nổi dậy. Nga cũng bị chỉ trích vì ủng hộ chế độ Assad và tiến hành các cuộc không kích làm thiệt mạng một số lượng lớn thường dân khi tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria. Tuy nhiên, Nga bác bỏ điều này.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Công ty Rosneft thăm dò dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Theo Oil Price, công ty Rosneft của Nga đầu tuần này thông báo rằng họ đã bắt đầu khoan dầu ở ngoài khơi Việt Nam. Hôm thứ Năm (17/5), hai nguồn tin thân cận với chi nhánh Việt Nam của Rosneft nói với Reuters rằng có những lo ngại về phản ứng của Trung Quốc.

Giếng dầu này nằm ở mỏ Lan Đỏ, trong phạm vi đường chín đoạn mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trong khu vực biển được bao quanh bởi “đường 9 đoạn”. (Ảnh: Forbes)

Theo Reuters, Vào tháng 7 năm ngoái, Việt Nam đã hủy bỏ một kế hoạch khoan thăm dò dầu khí ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh gây áp lực. Công ty Repsol của Tây Ban Nha khi đó đã bị yêu cầu phải ngưng dự án khai thác dầu ở mỏ Cá Rồng Đỏ.

Mỹ có nữ giám đốc CIA đầu tiên

Theo Reuters, bà Gina Haspel đã trở thành nữ giám đốc đầu tiên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sau khi được Thượng viện xác nhận vào thứ Năm. Các thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 54-45, trong đó có sáu đảng viên đảng Dân chủ ủng hộ và hai đảng viên đảng Cộng hòa phản đối.

Bà Haspel có thâm niên 33 năm làm việc tại CIA và hiện là quyền giám đốc của cơ quan này.

Bà Haspel nhận được nhiều sự ủng hộ trong vai trò mới. (Ảnh: AP/REX/Shutterstock)

YouTube sắp ra mắt dịch vụ phát nhạc trực tuyến

Reuters đưa tin, YouTube của Google hôm thứ Năm thông báo họ sẽ ra mắt dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc vào ngày 22/5. Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu của các công ty phát nhạc trực tuyến Spotify và Pandora giảm khoảng 2% vào sáng thứ Năm.

YouTube Music sẽ được ra mắt tại Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Mexico và Hàn Quốc vào ngày 22/5, sau đó sẽ mở rộng tới nhiều quốc gia khác trong các tuần tiếp theo. Dịch vụ này dự kiến ​​sẽ thay thế Google Play Music, ứng dụng phát trực tuyến âm nhạc hiện có của Alphabet Inc.

Ứng dụng nghe nhạc Google Play Music sẽ bị thay thế. (Ảnh: Neowin)

Đại Kỷ Nguyên News