Sáng nay ngày 24/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump kỷ niệm Lễ Tạ ơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/11 đã gửi lời cảm ơn những người lính Mỹ đang phục vụ ở nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn, nói rằng họ đang chiến đấu vì những điều tốt lành và đang thực sự chiến thắng trong cuộc chiến chống IS và khủng bố ở Afghanistan.

Tổng thống Trump mang quà đến cho binh sĩ nhân dip Lễ Tạ ơn. (Ảnh: AP)

Ông Trump cho biết quân đội Mỹ đang giành được nhiều tiến bộ hơn so với những năm trước trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, và khi chiến thắng trở về họ sẽ thấy việc làm và các doanh nghiệp đang quay trở lại nước Mỹ.

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đến thăm một cơ sở Cảnh sát Biển địa phương, mang theo bánh sandwich, gà tây, bánh nướng khổng lồ, hoa quả, khoai tây chiên và bánh quy cho những người lính đang làm nhiệm vụ tại đó.

Các nhóm đối lập Syria ra điều kiện với Tổng thống Bashar al-Assad

Các tổ chức thuộc phe đối lập ở Syria nhấn mạnh rằng Tổng thống Bashar al-Assad không được có vai trò trong bất kỳ giai đoạn chuyển đổi nào dưới bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào do Liên Hợp Quốc giám sát, CNN đưa tin ngày 23/11.

Điều kiện trên được đưa ra tại một cuộc hội thảo do Ả Rập Xê Út tổ chức cho các lực lượng đối lập của Syria ở Thủ đô Riyadh ngày 22-23/11. Hội thảo này diễn ra trước khi Liên Hợp Quốc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong dự thảo nghị quyết, các nhóm đối lập Syria nói rằng họ không thể đạt được các cuộc thương lượng công bằng nếu Tổng thống Bashar al-Assad và các thành viên chính quyền của ông không ra đi.

IMF cảnh báo Zimbabwe cần gấp rút cải cách kinh tế

Zimbabwe cần phải hành động ngay lập tức để đưa nền kinh tế ra khỏi vực thẳm và tiếp cận các khoản viện trợ tài chính của quốc tế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo ngày 23/11 trước khi ông Emmerson Mnangagwa chuẩn bị nhậm chức tổng thống mới của nước này.

Kinh tế Zimbabwe đang rất khó khăn. (Ảnh: AFP)

Đại diện IMF cho biết tình hình kinh tế của Zimbabwe rất khó khăn do chi tiêu của chính phủ và nợ nước ngoài của Zimbabwe quá cao, nên nước này cần phải nhanh chóng tái cơ cấu.

Tổng thống sắp nhậm chức Mnangagwa đã cam kết sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng và mang đến việc làm cho nước này.

EU muốn đạt thỏa về Brexit với Anh vào tháng 12

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thăm Brussels vào ngày 24/11, và các nhà đàm phán của EU đang hy vọng bà sẽ đưa ra đề xuất để có thể đạt được một thỏa thuận Brexit trong tháng 12, Reuters đưa tin ngày 23/11.

Bà May sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và dự kiến sẽ đàm phán về các điều kiện mà phía EU có thể đưa ra trong một vòng đàm phán mới về Brexit diễn ra vào ngày 14-15/12.

Tỷ lệ phá thai ở Mỹ xuống mức thấp kỷ lục

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tỷ lệ phá thai ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, Fox News đưa tin ngày 23/11.

Báo cáo vừa được công bố cho thấy tỷ lệ nạo phá thai trên toàn nước Mỹ đã giảm 2% trong giai đoạn 2013-2014 nhờ việc sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả hơn, việc đóng cửa nhiều phòng khám phá thai và tỷ lệ mang thai giảm.

Chỉ có 12,1 trường hợp phá thai trên 1.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào năm 2014, giảm so với 19,4 trường hợp ghi nhận năm 2008.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News