Sáng nay thứ Sáu ngày 9/3, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump ký sắc lệnh thuế nhập khẩu nhôm và thép

Tổng thống Trump đã ký kết một sắc lệnh áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm từ tất cả các nước vào hôm thứ Năm 8/3, trong khi đang khắc phục một ngoại lệ cho Canada và Mexico trong khi đàm phán thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang được tiến hành, theo Fox News.

Tổng thống tham gia cùng các công nhân thép và nhôm, đã ký kết một bản tuyên bố đồng hành – một bản về thép và một về nhôm – ban hành mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhập khẩu nhôm. Các mức thuế sẽ có hiệu lực trong 15 ngày, với loại trừ có hiệu lực “ngay lập tức” đối với Mexico và Canada, các quan chức cho biết. (Chi tiết)

Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Kim Jong Un sẽ bỏ vũ khí hạt nhân nếu được đảm bảo an ninh

Hai quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã đến Hoa Kỳ hôm thứ Năm 8/3 để trao đổi với các quan chức Hoa Kỳ về kết quả của cuộc gặp đầu tuần với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và việc Bình Nhưỡng mong muốn thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa với Washington, theo Reuters.

Theo ông Chung Eui-yong, trong cuộc họp, lãnh đạo Kim Jong Un bất ngờ đề nghị đình chỉ thử nghiệm các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong kho của mình nếu được đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên – với điều kiện an ninh của chính quyền Kim Jong Un được đảm bảo. (Chi tiết)

Kim Jong Un
Kim Jong Un sẽ chấm dứt thử nghiệm hạt nhân với điều kiện đảm bảo an ninh cho chính phủ của mình. (Ảnh: KCNA)

Hoa Kỳ cảnh báo Châu Phi không đánh mất chủ quyền vào tay Trung Quốc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết các nước châu Phi cần thận trọng không để mất chủ quyền khi họ chấp nhận khoản vay từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của châu lục này.

Nếu các chính phủ chấp nhận khoản vay của Trung Quốc và “gặp rắc rối”, “họ có thể” mất quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng của chính mình hoặc các nguồn lực của mình thông qua việc vỡ nợ”. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Chủ tịch Ủy ban châu Phi Moussa Faki trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên minh Châu Phi ở Etiopia ngày 8/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đề nghị Trung Quốc cắt giảm 100 tỷ USD chênh lệch thương mại

Chính quyền của Tổng thống Trump đang yêu cầu Bắc Kinh có kế hoạch cắt giảm thâm hụt thương mại hàng năm của Hoa Kỳ với Trung Quốc ở mức 100 tỷ USD, Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết thông tin từ những người quen thuộc với vấn đề này.

Hôm thứ Tư (7/3) ông Trump viết trên Twitter rằng Washington đã yêu cầu Bắc Kinh giảm 1 tỷ USD khoảng cách thương mại hàng năm giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, con số này chỉ là một tiết lộ “khiêm tốn” so với đề xuất thật sự là 100 tỷ USD. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017 (Ảnh: Thomas Peter-Pool / Getty Images)

———————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News