Sáng nay ngày 25/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump kêu gọi Thượng viện chấm dứt Obamacare

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 kêu gọi các thượng nghị sĩ nhanh chóng hành động để thu hồi chương trình Obamacare của người tiền nhiệm, một ngày trước khi Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc có nên tranh luận về vấn đề cải tổ chương trình chăm sóc y tế bắt buộc này, Reuters đưa tin.

“Bất kỳ thượng nghị sĩ nào phản đối việc bắt đầu tranh luận đều đang bảo với nước Mỹ rằng người đó đang thuận theo cơn ác mộng Obamacare,” ông Trump nói.

“Người Mỹ đã chờ đợi đủ lâu rồi. Đã có đủ các cuộc nói chuyện mà chưa có hành động. Giờ là lúc phải hành động”, Tổng thống Trump nhắn nhủ các thành viên của Thượng viện.

Con rể Tổng thống Trump phủ nhận thông đồng với Nga, dù có liên lạc 4 lần

Jared Kushner, cố vấn cao cấp của Nhà Trắng và là con rể của Tổng thống Trump, ngày 24/7 xác nhận ông đã liên lạc 4 lần với người Nga trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và trong giai đoạn chuyển giảo quyền lực, nhưng phủ nhận việc thông đồng với chính phủ Nga để giúp ông Trump giành chiến thắng, Bloomberg đưa tin.

“Tôi không thông đồng, và cũng không biết ai khác trong chiến dịch tranh cử đã thông đồng với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào,” Kushner nói trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Trong cuộc gặp gần đây nhất với phía Nga, Kushner cho biết ông đã đồng ý gặp Sergey Gorkov, một ông chủ ngân hàng của Nga, vào tháng 12/2016  theo yêu cầu của đại sứ Nga tại Mỹ, nhưng không có gì quan trọng trong cuộc gặp đó và ông “không có lý do gì để kết nối” với Gorkov kể từ đó.

Mỹ, EU xung đột vì các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker vừa kêu một cuộc rà soát khẩn để xem EU nên đáp trả như thế nào nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, gây ảnh hưởng đến các công ty năng lượng hàng đầu của Châu Âu, Financial Times đưa tin.

Cuối tuần qua, các nghị sĩ của Mỹ đã nhất trí về một dự luật trừng phạt mới đối với Nga với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu thông qua dự luật này vào ngày 25/7.

Phía EU cho biết Châu Âu “cần sẵn sàng để hành động trong vòng vài ngày tới” nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt “mà không tính đến những quan ngại của EU”.

Mỹ xem xét gửi vũ khí cho Ukraina đối phó với Nga

Đại sứ mới của Mỹ tại Ukraina cho biết Washington đang xem xét liệu có nên gửi vũ khí sang nước này để giúp chống lại phe nổi dậy thân Nga hay không, BBC đưa tin.

Đại sứ Kurt Volker cho biết việc tăng cường trang bị vũ khí cho các lực lượng của chính phủ Ukraina sẽ giúp họ tự vệ, ngăn chặn việc Nga đe dọa Ukraina, theo đó có thể thay đổi cách tiếp cận của chính quyền Moscow.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc giúc cả hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine.

Israel gỡ máy dò kim loại ở đền thờ cổ tại Jerusalem

Nội các Israel đã bỏ phiếu nhất trí sẽ loại bỏ các máy dò kim loại tại một địa điểm linh thiêng ở Jerusalem vào ngày 25/7, đồng thời sẽ giảm sự giám sát tại đây, BBC đưa tin.

Các thiết bị này trước đó được lắp đặt do căng thẳng gia tăng sau khi 2 cảnh sát Israel thiệt mạng vào ngày 14/7 tại khu vực linh thiêng mà người Do Thái gọi là Đền Mount, còn người Hồi giáo gọi là Đền Haram al-Sharif. Giới chức Israel cho biết biện pháp này là nhằm ngăn chặn các tay súng mang vũ khí vào khu đền này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: