Sáng nay thứ Sáu ngày 23/3, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump công bố áp thuế quan mới, Trung Quốc đe doạ trả đũa

Tổng thống Trump đã ký bản ghi nhớ nhắm vào mức thuế xuất “bảo hộ” mới và “hạn chế đầu tư” chống lại Trung Quốc vào hôm thứ Năm (22/3), thúc đẩy mối quan hệ thương mại “đối ứng” với quốc gia này.

Một quan chức chính quyền nói với Fox News rằng các thuế quan có thể lên đến 30 tỷ USD hoặc hơn nữa, không nhằm để “trừng phạt” Trung Quốc mà chỉ nhằm mục đích “phục hồi thiệt hại” từ những hành vi thương mại không lành mạnh của Trung Quốc.

Tổng thống Trump nói về Trung Quốc: “Tôi coi họ như một người bạn” và lưu ý rằng ông có “sự tôn trọng to lớn” đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ông cũng nói rằng Mỹ có “thâm hụt thương mại lớn nhất so với bất kỳ nước nào trong lịch sử thế giới của chúng ta”, theo Fox News. (Chi tiết)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Malaysia lúng túng xét xử Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát

Sáu tháng sau vụ xét xử cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah về cáo buộc ám sát người anh em cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các công tố viên vẫn chưa đưa ra một động cơ rõ ràng nào, làm tăng triển vọng rằng sẽ không có ai bị kết án.

Theo Thời báo Phố Wall (WSJ), một điểm yếu ngày càng rõ rệt của vụ xét xử này là sự vắng mặt của những nghi phạm chủ chốt người Triều Tiên, những kẻ đã trốn thoát chỉ vài giờ sau vụ giết người.

Cô Hương và Siti cho biết họ đã bị lừa gạt để tham gia vào vụ hạ độc ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2 năm ngoái tại sân bay chính của Malaysia. (Chi tiết)

lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Cô Siti Aisyah, người Indonesia, và cô Đoàn Thị Hương, người Việt Nam bị xét xử ở Malaysia vì cáo buộc ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: AP/CNN)

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Ngày 22/3, Tòa án quận trung tâm tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã công bố lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak, với cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng, trốn thuế và nhiều tội danh khác.

Nếu bị kết tội với tất cả những cáo buộc trên, ông Lee Myung-bak sẽ chịu mức án 45 năm tù. (Chi tiết)

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak - Ảnh 1
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị bắt khẩn cấp ngày 22/3/2018. Ảnh: Yonhap

Cựu tổng thống Pháp khăng khăng mình vô tội

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định với các thẩm phán rằng những cáo buộc ông nhận tiền ủng hộ tranh cử từ Libya vào năm 2007 đều là bịa đặt.

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi từng có hành vi tham nhũng khi chính phủ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi rót vào quỹ tranh cử năm 2007 của ông gần 50 triệu euro. Ông đã trải qua hai ngày tạm giam để cơ quan điều tra thẩm vấn và bị cáo buộc một tội danh có mức án tối đa là 10 năm tù. Theo đài CNN, ông Sarkozy đang bị “giám sát pháp lý”, một hình thức các điều tra viên Pháp sử dụng để ngăn đối tượng tình nghi bỏ trốn. Hiện chưa rõ ông Sarkozy bị giới hạn những quyền gì.

Viết trên Le Figaro, ông Sarkozy nói những thông tin trên đã biến cuộc sống của ông thành một “địa ngục trần gian” kể từ ngày 11/3/2011. Vào thời điểm đó, chính phủ Pháp đón tiếp phe nổi dậy ở Libya và trở thành nước vận động mạnh mẽ nhất cho chiến dịch quân sự NATO vào năm 2011 lật đổ chính quyền Gaddafi.

Cựu tổng thống Pháp khăng khăng mình vô tội - Ảnh 1
Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: Le Figaro)

———————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News