Sáng nay ngày 8/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump: Sẽ là một ‘ngày buồn’ với Triều Tiên nếu Mỹ dùng đến hành động quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cho biết ông không muốn dùng đến hành động quân sự để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, nhưng nếu phải làm vậy thì đó sẽ là một “ngày rất buồn” đối với các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin.

“Hành động quân sự đảm bảo sẽ là một lựa chọn. Có thể tránh khỏi không? Không gì là không thể tránh được”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

“Tôi không muốn theo con đường quân sự,” ông Trump nói. “Nếu chúng ta dụng đến cách đó đối với Triều Tiên, đó sẽ là một ngày rất buồn đối với Triều Tiên.” (Xem chi tiết)

Số người Mỹ xin nhập quốc tịch Đức tăng vọt

Lãnh sự quán Đức tại Mỹ đã ghi nhận số người Mỹ nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức tăng vọt kể từ cuối năm 2016, Reuters dẫn số liệu từ Bộ Ngoại giao Đức ngày 7/9 cho biết.

Tổng số người đăng ký xin nhập quốc tịch – gồm cả những công dân Mỹ đang sống ở Đức – đạt 1.190 người trong 8 tháng đầu năm 2017, vượt xa con số 792 người ghi nhận trong cả năm 2016.

Ít nhất mỗi tháng có 100 người sống tại Mỹ nộp đơn xin làm công dân Đức tính đến tháng 6 năm nay.

Số người Anh nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức cũng tăng vọt kể từ sau cuộc bỏ phiếu Brexit năm ngoái.

Tổng thống Trump tặng 1 triệu đô cho 12 tổ chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn 12 tổ chức được nhận số tiền 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) mà cá nhân ông quyên tặng nhằm khắc phục hậu quả sau bão Harvey.

“Tổng thống và đệ nhất phu nhân đã chứng kiến công việc của một số nhóm này khi thăm viếng những người sống sót sau thảm họa, những người ứng phó đầu tiên, các tình nguyện viên và các quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương, [tổng thống và phu nhân] tự hào tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực phục hồi ở Texas”, theo một tuyên bố của Nhà Trắng ngày 7/9. (Xem chi tiết)

Bão Irma tàn phá Barbuda như một quả bom

Thủ tướng Gaston Browne của Barbuda ngày 7/9 đánh giá bão Irma đã “tấn công” quốc đảo vùng Caribbean này với sức mạnh của một quả “bom” đang nổ tung, ABC News đưa tin.

“Khi chúng ta có một cơn bão chưa từng thấy với sức gió mạnh như vậy, nó giống như có một quả bom ném vào một thành phố theo đúng nghĩa đen”, ông Browne nói.

Cơn bão cấp 5 – cấp bão cao nhất tại Mỹ, đã tàn phá 95% hạ tầng và phương tiện đi lại của hòn đảo nhỏ này, vị thủ tướng cho biết.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: