Sáng nay ngày 27/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump cảnh báo lựa chọn quân sự sẽ “tàn phá” Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng bất kỳ lựa chọn quân sự nào của Mỹ sẽ “tàn phá” Bình Nhưỡng, nhưng cho biết việc sử dụng vũ lực không phải là lựa chọn đầu tiên của Washington để đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho lựa chọn thứ hai, không phải là một lựa chọn ưa thích. Nhưng nếu chúng tôi phải có lựa chọn này, nó sẽ tàn phá, tôi có thể nói rằng, nó sẽ tàn phá đối với Triều Tiên. Đó được gọi là lựa chọn quân sự. Nếu tình thế bắt buộc, chúng tôi sẽ chọn lựa”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi 2 quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Triều Tiên vào cuối tuần qua đã đưa một số máy bay chiến đấu nhỏ, thùng nhiên liệu và tên lửa không đối không đến một căn cứ trên bờ biển phía Đông của mình để tăng cường khả năng quân sự.

Cũng trong đêm qua, Nhà Trắng đã áp lệnh trừng phạt lên 8 ngân hàng Triều Tiên và hơn 20 công dân nước này đang làm việc ở Trung Quốc, Nga và Libya có vai trò quan trọng trong việc giúp Bình Nhưỡng duy trì dòng tiền bẩn để phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng được cho là sử dụng một mạng lưới phức tạp các công ty bình phong để kinh doanh ở Trung Quốc và các nước khác để né tránh các biện pháp trừng phạt.

Nga dọa cấm Facebook

Nga vừa cho biết sẽ cấm Facebook vào năm 2018 nếu mạng xã hội này không tuân thủ luật lưu trữ dữ liệu của đất nước. Alexander Zharov, người đứng đầu cơ quan điều tra truyền thông Roskomnadzor, đã được các cơ quan truyền thông nhà nước trích dẫn hôm thứ Ba: “Luật pháp bắt buộc đối với tất cả mọi người. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng luật pháp được tuân thủ, hoặc công ty sẽ ngừng làm việc tại Liên bang Nga. Không có ngoại lệ ở đây.”

Ông Alexander Zharov (Ảnh: rkn.gov.ru)

Luật về lưu trữ dữ liệu cá nhân của Nga có hiệu lực vào tháng 9/2015. Nó đòi hỏi các công ty thu thập dữ liệu cá nhân của công dân để lưu trữ thông tin trên đất Nga. Zharov cho biết đã nhận được thư của Twitter nói sẽ chấp hành luật từ năm 2018, nhưng chưa được Facebook liên lạc. LinkedIn đã bị Nga cấm vì không tuân thủ luật này.

Người Kurd nói sẵn sàng ‘chiến đấu cho độc lập’

Một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý thu hút hơn 70% cử tri và khoảng 3,3 triệu người (93%) bỏ phiếu đồng ý, các binh sĩ người Kurd ở Iraq cho biết họ đã sẵn sàng để chiến đấu cho độc lập với Baghdad. “Hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ ở lại trong vùng lãnh thổ này – cho dù đó là quân phiến loạn, IS hay quân đội Iraq đến – đây là biên giới của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ rời đi”, Mofaq Borhan Ibrahim, một Trung úy của lực lượng Peshmerga nói với Fox News.

Người Kurd Iraq. (Ảnh: Britannica)

Người Kurd đã tiến hành bỏ phiếu ly khai hôm 25/9, dù bị chính phủ Iraq, LHQ và nhiều nước như Mỹ, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để cô lập tất cả các quan chức người Kurd đã tham gia trưng cầu ý dân và yêu cầu kiểm soát biên giới giữa khu vực người Kurd với các nước láng giềng. Vùng Kurd ở Iraq là một khu tự trị ở miền Bắc Iraq, đã được nêu rõ trong hiến pháp của nước này.

Mỹ nâng mức hỗ trợ cho Puerto Rico lên 100%

Chính phủ Mỹ sẽ chịu 100% chi phí dọn dẹp và viện trợ khẩn cấp cho Puerto Rico sau cơn bão Maria, Tổng thống Donald Trump cho biết như vậy vào đêm qua (giờ Việt Nam). Những chi phí này gồm việc dọn dẹp cây cối bị đổ, gãy; san bằng các hố, cũng như những công tác khác; và chi tiêu cho các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ mạng sống và sức khoẻ cũng như an toàn của cộng đồng.

Puerto Rico trong tâm bão lốc Maria (Ảnh: CNN)

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ liên bang chỉ chịu 75% chi phí dọn dẹp và hỗ trợ, còn chính quyền Puerto Rica phải chịu 25%. Tuy nhiên, chính quyền đảo này đã cạn kiệt ngân sách, nên Nhà Trắng đã thay đổi ý định. Puerto Rico là một vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Mỹ, nhưng chưa được hợp nhất vào Mỹ.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News