Sáng nay thứ Hai ngày 29/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump cảnh báo EU về thương mại

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ đối đầu với Liên minh Châu Âu về điều mà ông gọi là chính sách thương mại “không công bằng” đối với Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ITV của Anh được phát sóng vào Chủ nhật, ông Trump nói: “Tôi đã có rất nhiều vấn đề với Liên minh châu Âu, và nó có thể biến thành một điều gì đó rất lớn từ quan điểm này, từ quan điểm về thương mại”.

“Chúng tôi không thể đưa được sản phẩm của chúng tôi vào đó. Nó rất, rất khó khăn. Còn họ vẫn đưa được sản phẩm của họ đến Mỹ – không có thuế, thuế rất ít. Thật là không công bằng.”

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại trụ sở của EU (Ảnh: Emmanuel Dunand / AFP qua Getty Images)

Động đất tại Triều Tiên gây lo ngại về khả năng thử vũ khí 

Một trận động đất 3,2 độ richter đã được phát hiện ở Triều Tiên hôm Chủ nhật, làm dấy lên mối lo ngại rằng vụ việc được gây ra bởi một cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc bãi thử nghiệm bị sụp đổ, theo Fox News.

Cơn địa chấn được ghi lại ngay sau 8 giờ tối Chủ nhật ở tỉnh Nam Hamgyong, Yonhap cho biết thông báo từ Cơ quan Khí tượng học Hàn Quốc. Cơ quan này cho biết vụ động đất có thể là một hiện tượng tự nhiên chứ không phải do một cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa.

Tổng thống Phần Lan tuyên bố tái đắc cử

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã tuyên bố tái đắc cử một nhiệm kỳ sáu năm mới sau những kết quả ban đầu từ cuộc bầu cử được công bố hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Với khoảng 86 phần trăm số phiếu đã được kiểm, hiện ông Niinisto đã giành được 62,1 phần trăm phiếu bầu, trong khi đối thủ lớn nhất là Pekka Haavisto chỉ được 13,1 phần trăm.

Ông Niinisto, 69 tuổi, được cho là người đã giúp Phần Lan duy cân bằng mối quan hệ giữa nước láng giềng Nga và NATO. (Chi tiết)

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tại một cuộc họp báo ở Nga vào tháng 8 năm 2014. (Ảnh: Ivan Sekretarev / AFP / Getty Images)

Nga bắt giữ lãnh đạo phe đối lập kêu gọi tẩy chay bầu cử

Cảnh sát Nga đã bắt giữ lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny khi ông xuất hiện tại một cuộc mít tinh vào hôm Chủ Nhật và kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3, theo Reuters.

Ông Navalny có ít cơ hội gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, tuy nhiên việc ông sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để huy động những người biểu tình trẻ tuổi ở các thành phố lớn đã khiến Điện Kremlin bực bội. Ông Navalny đã được thả ra vào cùng ngày, theo Reuters.

Ông Alexei Navalny, lãnh đạo phe đối lập tại Nga
Ông Alexei Navalny, lãnh đạo phe đối lập tại Nga (Ảnh: Vasili Shaposhnikov/Kommersant Photo via Getty)

Cuối tuần đẫm máu tại Mexico

Ít nhất 25 người đã bị giết tại Mexico vào cuối tuần này, trong đó có 9 người bị hành quyết trong một buổi tiệc ở ngoại ô thành phố Monterrey, Reuters cho biết thông tin từ giới truyền thông địa phương.

Các quan chức Mexico cho biết chính phủ có kế hoạch triển khai quân đội trấn áp các nhóm tội phạm ở những khu vực có tình trạng bạo lực gia tăng. Năm ngoái, nước này đã xảy ra hơn 25.000 vụ giết người khi các băng đảng ma túy chia cắt thành các nhóm nhỏ hơn và khát máu hơn.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News