Sáng nay thứ Bảy ngày 4/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump bắt đầu công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời thủ đô Washington, bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài gần 2 tuần sẽ đưa ông đến 5 quốc gia. Phát biểu khi lên đường, Tổng thống Trump thông báo quyết định kéo dài chuyến công du, ở lại thêm 1 ngày ở Philippines. Như vậy, theo lịch trình mới, Tổng thống Trump sẽ đến quần đảo Hawaii trước khi đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines từ ngày 3-15/11.

Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân. (Ảnh: Damon Higgins / The Palm Beach Post)
Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân. (Ảnh: Damon Higgins / The Palm Beach Post)

Chuyến thăm nhằm nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Trump đối với các quan hệ đồng minh và đối tác lâu dài của Mỹ, đồng thời tái khẳng định cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. (Chi tiết)

Hàn Quốc cân nhắc trừng phạt riêng đối với Triều Tiên

Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm qua 3/11 cho biết nước này đã bắt đầu cân nhắc các biện pháp trừng phạt riêng của Seoul đối với Triều Tiên. Theo Yonhap, các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã bàn về các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Chính phủ Hàn Quốc có thể áp dụng.

Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa mới (ảnh: Daily Star)

Mục đích của các biện pháp này là nhằm thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gây sức ép để Triều Tiên tiến hành đối thoại về vấn đề hạt nhân của nước này một cách hòa bình.

Clinton bị buộc tội ‘gian lận’

Một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ cho biết bà Hillary Clinton đã gian lận trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này vào năm 2016. Bà Donna Brazile, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) trong những tháng chính của cuộc vận động tranh cử tổng thống, cho biết đội của bà Clinton đã dàn xếp hệ thống đối với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người thách thức bà Clinton ở bầu cử sơ bộ trong Đảng.

Bà Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Bà Brazile cho biết người tiền nhiệm của mình là Debbie Wasserman Schultz đã “để trụ sở Clinton tại Brooklyn làm theo ý muốn” khi điều khiển chiến lược và nhân sự của đảng. Bà cũng nói rằng một thỏa thuận đạt được giữa DNC và chiến dịch của bà Clinton để giúp đảng thoát nợ đã cho phép bà Clinton “kiểm soát” tài chính, chiến lược của đảng, và số tiền thu được.

IS mất Deir al-Zour và al-Qaim trong cùng 1 ngày

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mất quyền kiểm soát 2 thành trì cuối cùng của mình ở Syria và Iraq trong hôm qua. Vào sáng sớm thứ Sáu 3/11, quân đội Syria tuyên bố đã chiếm được Deir al-Zour. Sau đó trong ngày, Thủ tướng Iraq nói al-Qaim đã bị các lực lượng chính phủ chiếm lại. Các lực lượng Iraq nói họ cũng đã chiếm được đường biên cuối cùng giữa Iraq và Syria do IS kiểm soát.

Một chiếc xe thuộc về tổ chức khủng bố IS ở al-Bugilia, phía bắc Deir Ezzor vào tháng 9 (Ảnh: Reuters)
Một chiếc xe thuộc về tổ chức khủng bố IS bị bỏ lại (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, một liên minh ở Syria do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm quyền kiểm soát Raqqa ở Syria, thủ phủ cũ của IS. Hồi tháng 7, thành phố lớn thứ hai của Iraq đã được lấy lại từ tay IS sau nhiều tháng chiến đấu.

Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia

Một thẩm phán Tòa án Tối cao ở Madrid hôm qua đã yêu cầu Bỉ bắt giữ ông Carles Puigdemont và 4 cộng sự sau khi họ phớt lờ trát đòi hầu tòa của tòa án Tây Ban Nha hôm 2/11 để trả lời các cáo buộc nổi loạn, xúi giục, lạm dụng quỹ công, bất tuân thủ và vi phạm lòng tin đối với chiến dịch ly khai của họ.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont không tị nạn chính trị tại Bỉ sau tuyên bố độc lập (Ảnh: Euronews)
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Ảnh: Euronews)

Các thẩm phán bác bỏ yêu cầu của ông Puigdemont muốn được trả lời qua video từ Bỉ. Tại Brussels, một công tố viên liên bang cho biết các nhà chức trách Bỉ sẽ nghiên cứu bản án trước khi giao cho thẩm phán. Eric Van der Sypt nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ trao nó cho thẩm phán điều tra vào ngày mai hoặc ngày sau đó.”

Quốc hội Mỹ trình dự luật trừng phạt quân đội Myanmar

Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Sáu (3/11) đã đề nghị các biện pháp trừng phạt vào chống lại quân đội Myanmar, nhằm gây áp lực buộc nước này chấm dứt việc đối xử tàn bạo đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Người tị nạn Rohingya tại Bangladesh (Ảnh: Allison Joy/ Getty Image/The Irish Times)
Người tị nạn Rohingya tại Bangladesh (Ảnh: Allison Joy/ Getty Image/The Irish Times)

Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đưa ra dự luật cắt giảm sự giúp đỡ hoặc hợp tác với quân đội Miến Điện và yêu cầu Nhà Trắng xác định các quan chức quân đội cao cấp, những người sẽ bị áp đặt hoặc tái áp đặt lệnh cấm thị thực của Hoa Kỳ. Dự luật cũng kêu gọi gia hạn hạn ngạch nhập khẩu và thương mại đối với Myanmar, bao gồm việc áp đặt lệnh cấm nhập ngọc bích và ngọc rubi từ nước này.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News