Sáng nay thứ Tư ngày 12/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump bảo vệ con trai

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn bảo vệ con trai Donald Trump Jr. Anh này mới công bố các email thu xếp cuộc gặp giữa anh và một luật sư người Nga tự nhận có thông tin có thể “buộc tội” ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

Ông Trump cho biết trong bản tuyên bố: “Con trai tôi là một người có phẩm chất cao và tôi hoan nghênh sự minh bạch của nó”.

Những người chỉ trích yêu cầu con trai tổng thống ra điều trần trước Nghị viện về cuộc gặp với luật sư Nga.

Tổng thống Trump đứng cạnh con trai cả Donald Trump Jr. (phải) và con trai thứ hai Eric Trump (trái) (Ảnh: dailykos.com)
Tổng thống Trump đứng cạnh con trai cả Donald Trump Jr. (phải) và con trai thứ hai Eric Trump (trái) (Ảnh: dailykos.com)

Mỹ đánh chặn thành công tên lửa bằng hệ thống THAAD

Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vào ngày 11/7. Theo Fox News, hệ thống đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo được phóng từ phi cơ của Không lực Hoa Kỳ ở phía bắc Hawaii.

“Cuộc thử nghiệm này thể hiện thêm năng lực của hệ thống vũ khí THAAD và khả năng của nó trong việc đánh chặn, tiêu diệt mối đe dọa về tên lửa đạn đạo”, theo Cục trưởng Cục Phòng thủ Tên lửa, Trung tướng Sam Greaves. Tới nay THAAD đã đánh chặn thành công toàn bộ 14 quả tên lửa thử nghiệm.

Một tên lửa đánh chặn THAAD được phóng ra từ Tổ hợp Không gian Thái Bình Dương ở Kodiak, Alaska vào ngày 11/7/2017 (Ảnh: Leah Garton, Cục Phòng thủ Tên lửa)
Một tên lửa đánh chặn THAAD được phóng ra từ Tổ hợp Không gian Thái Bình Dương ở Kodiak, Alaska vào ngày 11/7/2017 (Ảnh: Leah Garton, Cục Phòng thủ Tên lửa)

80 người làm hàng rào cứu người trên biển

Hàng loạt hãng tin đêm qua cho biết một trường hợp cứu người tài tình tại bãi biển thành phố Panama, bang Florida, Mỹ. Vụ việc xảy ra vào ngày 8/7. Khi thấy hai cậu bé (8 tuổi và 11 tuổi) chới với trong làn sóng biển, những người trong gia đình và một số người khác đã lao ra cứu nhưng cũng bị dòng nước cuốn đi. Kết quả có 9 người mắc kẹt trong tình huống nguy hiểm.

Những người chứng kiến kêu gọi nắm tay nhau, tạo thành một hàng gồm khoảng 80 người, nối từ bờ biển ra tới chỗ của những người gặp nạn. Sau gần một giờ kể từ khi vật lộn trong làn nước, những người gặp nạn đã được đưa trở về bờ một cách an toàn. (Xem chi tiết)

Lễ tang cảnh sát New York

Hàng nghìn người đã tới dự đám tang của một nữ cảnh sát thành phố New York vào ngày 11/7. Sĩ quan Miosotis Familia, 48 tuổi, đã bị bắn chết khi đang làm nhiệm vụ canh gác tại một góc phố ở Bronx vào ngày 5/7.

Đồng nghiệp của cô đã bắn hạ tay súng khi tên này tìm cách bỏ trốn. Thủ phạm Alexander Bonds, 34 tuổi, có từng có tiền án và thần kinh không ổn định.

Hàng nghìn người dự lễ tạng của một cảnh sát New York (Ảnh: Metro)
Hàng nghìn người dự lễ tạng của một cảnh sát New York (Ảnh: Getty/Metro)

Trùm khủng bố IS đã chết?

Đài quan sát Syria về Nhân quyền nói với Reuters ngày 11/7 rằng họ “xác nhận thông tin” rằng lãnh đạo Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết. Một số tay súng IS cũng nói rằng ông ta đã chết, theo Al Sumaria TV.

Tháng trước Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố có thể họ đã giết Baghdadi trong một cuộc không kích vào nhóm các lãnh đạo IS ở ngoại ô thành phố Raqqa, Syria. Mỹ nói rằng họ chưa thể xác minh được cái chết của tên này, trong khi các quan chức phương Tây và Iraq hoài nghi về tuyên bố của Nga, theo Reuters.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: