Sáng nay ngày 12/1/2018, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump nói có thể có quan hệ tốt đẹp với Kim Jong Un

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal được công bố ngày 11/1, Tổng thống Donald Trump cho biết ông “có thể” có một mối quan hệ rất tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, mở ra khả năng ngoại giao của Mỹ với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump không cho biết ông đã nói chuyện với Kim Jong Un hay chưa, nhưng bình luận đó của ông phù hợp với phát ngôn trước đó tại Trại Camp, nơi ông nói rằng đối thoại với Triều Tiên không phải là không thể.

“Tôi luôn tin tưởng vào đối thoại”, Tổng thống Trump nói vào cuối tuần qua, cho biết thêm rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào với Triều Tiên sẽ kèm theo những điều kiện không xác định. (Chi tiết)

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới

Các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy có rất nhiều hoạt động tại một khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, do vậy địa điểm này có thể đang được chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân trong tương lai, trang News Week đưa tin ngày 11/1, trích dẫn một báo cáo từ trang 38 North chuyên phân tích về Triều Tiên.

Các hình ảnh cho thấy hoạt động đào đường hầm đã được tăng cường tại Cổng Tây của điểm thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong khi Cổng Bắc vẫn im lìm.

“Trong suốt tháng 12/2017, những chiếc xe khai thác mỏ và nhân viên liên tục có mặt quanh khu vực Cổng Tây”, báo cáo cho biết. “Hoạt động này nêu bật những nỗ lực của Triều Tiên trong việc có thể tiếp tục thử hạt nhân trong tương lai tại điểm Punggye Ri”.

Ecuador cấp quốc tịch cho nhà sáng lập WikiLeaks

Ecuador ngày 11/1 tuyên bố đã cấp quốc tịch cho Julian Assange, nhà sáng lập của WikiLeaks, sau hơn 5 năm sống tị nạn tại đại sứ quán nước này ở Anh, AP đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Maria Fernanda Espinosa cho biết các quan chức nước này đã chấp nhận đề nghị nhập quốc tịch của ông Assange vào tháng 12/2017, và việc cấp quốc tịch này sẽ là một lớp bảo vệ mới.

Julian Assange, nhà sáng lập của WikiLeaks
Ông Julian Assange, nhà sáng lập của WikiLeaks (Ảnh: AP)

Ecuador đã cho phép ông Assange tị nạn sau khi ông tìm cách trú ẩn tại đại sứ quán nước này nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển cho cuộc điều tra về tội lạm dụng tình dục. Thụy Điển đã hủy vụ án, nhưng Assange vẫn ở lại đại sứ quán vì sợ bị bắt tại Anh và bị dẫn độ về Mỹ do làm rò rỉ các tài liệu mật.

Số vụ đàn áp người Công giáo tiếp tục tăng

Theo báo cáo thường niên của tổ chức vận động tôn giáo Open Doors USA, cứ 12 người Công giáo trên toàn cầu có 1 người sống trong khu vực mà các tín đồ của tôn giáo này bị đàn áp nặng nề, Fox News đưa tin ngày 11/1.

Báo cáo năm nay cho thấy 215 triệu người Công giáo đang sống tại các khu vực có mức độ đàn áp cao.

Theo theo báo cáo, trong năm qua có 3.066 người bị sát hại, 1.252 người bị bắt cóc, gần 800 nhà thờ bị làm hư hỏng.

Giá dầu lên 70 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm

Giá dầu thô thế giới vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm qua sau khi OPEC cắt giảm sản lượng và khi nhu cầu tăng, Bloomberg đưa tin.

Giá dầu Brent trên thị trường London ngày 11/1 tăng 1,2% lên 70,05 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014, sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm tuần thứ tám liên tiếp.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News