Sáng nay ngày 3/5, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới diễn ra đêm qua:

Trung Quốc và Philippines điện đàm 26 phút

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về tình hình bán đảo Triều Tiên, theo tin của Tân Hoa Xã.

Ông Tập Cận Bình nói rằng, tất cả các bên cần kiềm chế và quay trở lại thảo luận càng sớm càng tốt để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Ngoài ra hai bên thảo luận về một “kênh đối thoại và tham vấn” về Biển Đông. Cuộc điện đàm kéo dài 26 phút. (Xem chi tiết)

Ông Duterte đang gọi điện cho ông Tập, hôm 3/5. (Ảnh: Rappler)

Nổ mỏ than ở Iran, 35 người thiệt mạng

Một vụ nổ mỏ than ở phía bắc Iran đã khiến ít nhất 35 công nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo Reuters.

Vụ nổ xảy ra khi các công nhân đang khởi động một động cơ. Báo địa phương cho biết có ít nhất 50 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm dài 2km, tràn ngập khí gas, khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Mỏ than này có 500 công nhân và vụ nổ xảy ra khi đang đổi ca. Bộ trưởng Lao động Iran trực tiếp đến mỏ than để theo dõi hoạt động cứu hộ.

Iran khai thác gần 1,7 triệu tấn than vào năm 2016, phần lớn dùng để sản xuất thép trong nước và một phần nhỏ xuất khẩu.

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Quân đội Mỹ ngày 3/5 thông báo, không quân nước này vừa phóng thử tên lửa đạn đạo Minuteman 3 phi vũ trang từ một hầm chứa tên lửa tại căn cứ không quân Vandenberg (bang California). Tên lửa này mang một đầu đạn giả nhằm vào một mục tiêu tại đảo san hô Kwajalein ở Thái Bình Dương sau khi bay được khoảng 6.700 km.

Vụ thử tên lửa hạt nhân này cần 10 tháng để lên kế hoạch. Một tên lửa Minuteman 3 khác được phóng từ căn cứ nói trên đúng 1 tuần trước. Các vụ phóng này kiểm tra độ chính xác và độ đáng tin của hệ thống vũ khí tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), cung cấp dữ liệu đáng tin cậy đảm bảo việc đánh chặn hạt nhân an toàn và hiệu quả.

Một vụ phóng thử tên lửa Minuteman 3

Hiện nay Mỹ có khoảng 450 tên lửa loại này và được thử nghiệm thường xuyên

Tổng thống Trump muốn làm trung gian hòa giải ở Trung Đông

Ngày 3/4, Tổng thống Trump cam kết sẽ làm “mọi điều cần thiết” để tạo lên hòa bình giữa Israel và Palestine. Ông Trump đưa ra thông điệp này khi đang tiếp Tổng thống Palesinte, Mahmoud Abbas, tại Nhà Trắng.

Trong lần gặp mặt đầu tiên này, ông Trump nhấn mạnh với ông Abbas rằng sẽ “cần có một tiếng nói chung tránh kích động” bạo lực chống lại Israel. Ông cũng tái khẳng định quan điểm về giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột đã kéo dài hàng thập kỷ này.

Tổng thống Trump nói với ông Abbas: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết…Tôi muốn trở thành một trung gian hòa giải, hoặc một trọng tài, hoặc một điều phối viên và chúng ta sẽ hoàn thành việc này”. (Xem chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Nguyên thủ Trung Quốc ra lệnh tiêu diệt một nhóm người, kết cục 17 năm sau ít ai ngờ tới