Sáng nay ngày 14/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tòa án Mỹ cho phép một phần lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump có hiệu lực

Một tòa phúc thẩm của Mỹ ngày 13/11 đã phán quyết để một phần lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump được phép có hiệu lực, Reuters đưa tin.

Một hội đồng gồm 3 thẩm phán của Toà án phúc thẩm số 9 tại California đã chấp thuận cho chính quyền Tổng thống Trump được cấm tạm thời những người nhập cư từ 6 nước có đa số dân là người Hồi giáo đến Mỹ nếu họ không có quan hệ gì với Mỹ.

Lệnh cấm nhập cảnh mới được Tổng thống Trump công bố ngày 24/9 để thay thế 2 phiên bản trước đó bị các tòa án liên bang chặn.

Triều Tiên cáo buộc Hội đồng Bảo an làm ngơ trước cuộc tập trận hạt nhân của Mỹ

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong cuộc khẩu chiến mới nhất giữa 2 bên, Triều Tiên lại lên tiếng cáo buộc Mỹ đang đe dọa cho hòa bình quốc tế khi 3 nhóm tàu sân bay của Mỹ đang tham gia tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song Nam trong một lá thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres nói rằng Mỹ đang đôn đáo diễn tập cho chiến tranh bằng cách giới thiệu các thiết bị chiến tranh hạt nhân trên và quanh bán đảo Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song Nam. (Ảnh: Reuters)

Ông Ja nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì căng thẳng leo thang, đồng thời cáo buộc Hội đồng Bảo an đang làm ngơ trước các cuộc tập trận của Mỹ.

Tây Ban Nha khuyến cáo về nghi vấn can thiệp của Nga vào Catalonia

Tây Ban Nha ngày 13/11 lên tiếng cảnh báo các đối tác Liên minh châu Âu về một chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch gây bất ổn cho khu vực Catalonia mà chính quyền Madrid nghi là có thể đến từ Nga, AP đưa tin.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal nói rằng “rất nhiều hành động đến từ lãnh thổ Nga”, nhưng chưa thể xác định được nguồn chính xác hay liệu có liên quan đến chính phủ Nga.

Thủ tướng Anh cam kết bảo vệ châu Âu khỏi mối đe dọa từ Nga

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 13/11 cho biết nước này sẽ giữ cam kết bảo vệ châu Âu hậu quá trình Brexit khi bà cáo buộc Nga có hành động gây hấn về quân sự và can thiệp vào các cuộc bầu cử, Reuters đưa tin.

Thủ tướng May nói Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia là nạn nhân của sự gây hấn.

“Anh sẽ cam kết vô điều kiện với việc bảo vệ an ninh của châu Âu”, bà May nói trong một bài phát biểu tại London.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News