Sáng nay Chủ nhật ngày 10/9, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tiết lộ về vụ khủng bố 11/9

Theo Fox News, bằng chứng mới liên quan đến vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ cho thấy Đại sứ quán Ả Rập Xê Út có thể đã tài trợ cho hai chiến binh khủng bố bay từ Phonenix tới Washington trong “một cuộc diễn tập cho vụ tấn công 11/9”. Hai tên này khi đó sống ở Mỹ dưới danh nghĩa du học sinh. Điều này củng cố thêm cáo buộc về việc các nhân viên Ả Rập Xê Út đã chỉ đạo và hỗ trợ những kẻ tấn công và những kẻ chủ mưu của vụ khủng bố, theo Fox News.

Khoảng 1.400 người đã tử vong khi những kẻ khủng bố khống chế máy bay đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại ở New York ngày 11/9/2001.

Hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới bị tấn công ngày 11/9/2001 (Ảnh: Breibait)
Hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới bị tấn công ngày 11/9/2001 (Ảnh: Breibait)

Bão Irma chuẩn bị đổ bộ Florida

Hơn 75.000 người tại Florida đã cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn tại hơn 400 điểm tạm trú, phần lớn là các trường học, trung tâm cộng đồng và nhà thờ, theo AP. Hãng tin này cho biết những đoàn người đầy mệt mỏi và lo lắng phải xếp hàng trong nhiều giờ với hy vọng có được chỗ trú thân.

Hơn 30.000 ngôi nhà tại Florida đã mất điện vào sáng thứ Bảy (9/9) khi dải ngoài của siêu bão Irma bắt đầu ảnh hưởng đến tiểu bang này, NTD cho biết thông báo từ công ty điện lực Florida Power and Light.

Irma đã dịu xuống cấp 3 vào chiều thứ Bảy nhưng dự kiến sẽ mạnh lên trước khi tới miền tây nam Florida vào Chủ nhật, theo thông báo từ Trung tâm Bão quốc gia.

Kristen Bell cứu gia đình đồng nghiệp khỏi bão Irma

Gia đình của nam diễn viên Josh Gad tìm cách sơ tán khỏi Florida trước khi bão Irma đổ bộ, tuy nhiên họ đã bị mắc kẹt ở tiểu bang này và lâm vào tình cảnh không nơi trú thân, theo Fox News. Khi biết tin Kristen Bell đã đề nghị cả gia đình chuyển đến khách sạn của cô.

Gad cảm ơn đồng nghiệp của mình trên Instagram: “Thật sự Kristen Bell đã cứu sống cha mẹ tôi và cả gia đình tôi khỏi bão Irma đêm nay. Khi họ bị mắc kẹt ở Florida, cô ấy đã cho họ ở trong khách sạn của mình ở Orlando và cứu sống họ, còn cả các anh tôi, chị dâu, cháu trai và cháu gái của tôi.”

Kristen Bell chụp ảnh cùng cha mẹ của Gad (Ảnh chụp màn hình)
Kristen Bell chụp ảnh cùng cha mẹ của Gad (Ảnh chụp màn hình)

Ai Cập phát hiện xác ướp mới

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ngôi mộ của một thợ kim hoàn nổi tiếng có chứa xác ướp của một phụ nữ và hai người con, các quan chức cho biết, theo BBC.

Ngôi mộ, có niên đại từ thời Vương triều mới (thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên), được tìm thấy gần thành phố Nile của Luxor, 400 dặm (700km) về phía nam Cairo.

Trong ngôi mộ cũng có một bức tượng của thợ kim hoàn Amenemhat, ngồi cạnh vợ mình. Không rõ liệu ba xác ướp có liên quan đến Amenemhat hay không.

(Ảnh: EPA)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: