Sáng nay ngày 28/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Thượng viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt Nga, gây khó cho Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên, và giờ đây sẽ gửi lên Tổng thống Donald Trump để ký duyệt, AFP đưa tin.

Dự luật này được Thượng viện thông qua với tỷ lệ tán thành áp đảo: 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, theo đó sẽ siết chặt trừng phạt đối với Nga do cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016, cũng như những hành động tại Ukraina và Syria.

Việc lưỡng viện của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga sẽ gây phức tạp cho nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc cải thiện quan hệ với chính quyền Moscow. Ông Trump giờ đây phải quyết định sẽ phủ quyết hay chấp nhận cách tiếp cận cứng rắn với Nga.

Anh dự định phái tàu chiến tới Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 27/7 cho biết Anh dự định sẽ đưa tàu chiến tới Biển Đông để tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải, một động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Fallon cho biết Anh sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông sau khi đã phái 4 máy bay chiến đấu tới khu vực này để tập trận chung với Nhật Bản vào năm ngoái.

“Chúng tôi chưa quyết định chính xác vị trí triển khai tàu, nhưng chúng tôi sẽ không để Trung Quốc ngăn cản việc thực hiện các chuyến tàu qua Biển Đông.”

EU cảnh báo có thể hoãn đàm phán Brexit

Nhà đàm phán Brexit hàng đầu của EU, ông Michel Barnier, cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh Châu Âu về tương lai của 2 bên có thể sẽ khó bắt đầu vào tháng 10 vì cho đến nay Anh vẫn thiếu tiến bộ trong các vấn đề về Brexit, Reuters đưa tin.

Thông báo cho các đại sứ từ 27 quốc gia EU sau kết quả vòng đàm phán diễn ra vào tuần trước, ông Barnier cho biết “khả năng bắt đầu cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai vào tháng 10 dường như đang thu hẹp”.

Tuy nhiên, cơ quan đàm phán Brexit của Anh đáp lại rằng họ tin tưởng sẽ có đủ tiến bộ để bắt đầu cuộc đàm phán về quan hệ 2 bên vào tháng 10 tới.

Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa mang vệ tinh vào vũ trụ

Truyền hình quốc gia Iran ngày 27/7 đưa tin nước này đã phóng thành công loại tên lửa tiên tiến nhất có khả năng mang vệ tinh vào không gian, bước tiến quan trọng đối với chương trình tên lửa của Tehran.

Việc phóng tên lửa Simorgh, có khả năng mang một vệ tinh nặng 250kg, đánh dấu một bước tiến mới cho chương trình không gian của quốc gia Hồi giáo này, nhưng có thể gây ra lo ngại cho các đối thủ về việc Iran có thể sử dụng công nghệ tương tự để sản xuất tên lửa tầm xa.

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi vụ phóng tên lửa của Iran là một hành động khiêu khích.

Bill Gates suýt mất ngôi người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Bill Gates ngày 27/7 đã suýt đánh mất ngôi vị người giàu nhất thế giới vào tay tỷ phú Jeff Bezos khi giá trị tài sản của 2 người có diễn biến trái chiều.

Vào đầu phiên giao dịch, cổ phiếu hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon tăng 1,6%, giúp tài sản ròng của tỷ phú Bezos tăng 1,4 tỷ USD lên 90,6 tỷ USD, vượt qua con số 90,1 tỷ USD của tỷ phú Bill Gates lúc đó.

Nhưng đến cuối phiên, tài sản của Jeff Bezos trở về mức 89,8 tỷ USD, vẫn tăng 1,01 tỷ USD so với phiên trước, nhưng thấp hơn so với Bill Gates khi giá trị tài sản của tỷ phú này giảm 167 triệu USD xuống 90,8 tỷ USD. Tuy vậy, nhà sáng lập Amazon đã leo lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng những người giàu nhất.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News