Sáng nay ngày 25/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ sắp đến Hàn Quốc

USS Michigan – một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ – dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 25/4 trong một động thái nhằm phô trương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng, CNN đưa tin.

Một quan chức quốc phòng của Mỹ cho biết chiếc tàu ngầm thuộc lực lượng Hải quân Hòa Kỳ này dự kiến sẽ cập cảng Busan vào đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Tuy tàu USS Michigan không tham gia vào các cuộc tập trận chung, nhưng sự hiện diện của nó trong khu vực là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến chính quyền Bình Nhưỡng.

Tàu ngầm USS Michigan. Ảnh: US Navy

Obama đổ lỗi tình chính trị hiện tại cho mạng xã hội và truyền hình cáp

Cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama ngày 24/4 đã bác bỏ ảnh hưởng của đồng tiền đến chính trị, đồng thời đổ lỗi cho mạng xã hội và sự bùng nổ của truyền hình cáp đang gây ra sự phân cực chính trị hiện nay, trang New York Post đưa tin.

Trong cuộc thảo luận với sinh viên tại Đại học Chicago – lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi rời văn phòng, ông Obama nói rằng sẽ rất khó để tìm ra tiếng nói chung bằng tiền trong chính trị, những lợi ích đặc biệt đang chi phối trong các cuộc tranh luận ở Washington theo những cách không giống với sự cảm nhận của đa số người Mỹ.

Ông Obama đã cam kết sẽ tránh xa những cuộc tranh luận chính trị hiện tại và không tranh cãi với Tổng thống Trump.

Nói về tình trạng của đất nước, ông Obama cho rằng nước Mỹ có thể đang đối mặt với hàng loạt những thách thức, như bất bình đẳng về kinh tế, thiếu cơ hội cho một hệ thống luật pháp hình sự thường bị bóp méo theo những cách không hiệu quả, biến đổi khí hậu, và các vấn đề liên quan đến bạo lực.

Obama trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời nhiệm sở. Ảnh: NY Post

Phi hành gia NASA lập kỷ lục ở trong không gian, Tổng thống Trump chúc mừng

Tổng thống Donald Trump ngày 24/4 đã chúc mừng nữ phi hành gia Peggy Whitson của NASA vì đã lập kỷ lục lưu trú trong thời gian lâu nhất trên Trạm Không gian Quốc tế, CNN đưa tin.

NASA vào sáng cùng ngày cho biết phi hành gia Whitson đã chính thức lập kỷ lục của Mỹ về tổng số thời gian ở trong không gian, vượt qua kỷ lục 534 ngày trước đó của phi hành gia Jeff Williams.

Trong lần mới nhất, nữ phi hành gia Whitson đã vào trạm không gian từ ngày 19/11/2016 và dự kiến sẽ trở lại trái đất vào tháng 9 tới.

“Đây là một ngày rất đặc biệt trong lịch sử vinh quang của ngành vũ trụ hàng không Mỹ,” ông Trump nói. “Thay mặt cho đất nước chúng ta và, thành thật mà nói, thay mặt cho cả thế giới này, tôi muốn cảm ơn bà”.

Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Syria sau vụ tấn công hóa học

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 24/4 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một cơ quan thuộc chính phủ Syria với cáo buộc phải chịu trách nhiệm về việc sản xuất vũ khí hóa học và tên lửa đạn đạo, New York Times đưa tin.

Lệnh trừng phạt mới được áp dụng với 271 nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Tổng thống Bashar al-Assad, cao gấp hơn 2 lần số cá nhân Syria bị Mỹ trừng phạt trước đó và bị cấm giao dịch tài chính với các công dân hoặc công ty của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin miêu tả đây là một trong các lệnh trừng phạt lớn nhất của Văn phòng kiểm soát Tài sản nước ngoài thuộc cơ quan này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: