Sáng nay Chủ nhật ngày 30/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tàu chiến Mỹ phóng máy bay bằng công nghệ điện tử

Ngày 29/7, Đô đốc Phil Davidson cho biết tàu chiến mới nhất của Hoa Kỳ USS Gerald Ford đã phóng và hạ máy bay thành công bằng công nghệ điện từ (EMALS), theo Fox News. Đây là công nghệ hiện đại nhất, được thiết kế để giảm thiểu căng thẳng và công sức của những người điều khiển trên tàu sân bay.

Ông Davidson nói: “Hôm nay, USS Gerald Ford đã làm nên lịch sử. Đội Ford và tất cả các kỹ sư khác đã làm việc rất chăm chỉ để con tàu sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này”, theo Fox News. (Xem chi tiết)

Thử nghiệm hệ thống phóng máy bay trên tàu USS Ford. (Ảnh: US Navy)

Tàu Iran lao tới tàu chiến Mỹ

Ngày 29/7, Hải quân Mỹ cho biết một nhóm tàu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã lao tới nhóm tàu tác chiến USS Nimitz của Mỹ “với tốc độ cao” vào ngày 28/7, theo USA Today.

“Lực lượng hải quân Mỹ đã cố gắng liên lạc, nhưng các tàu của Iran không phản hồi”, Hải quân Mỹ nói trong một tuyên bố. “Ngay sau đó, trực thăng Hoa Kỳ đã triển khai các tia lửa ở một khoảng cách an toàn, lúc đó các tàu Iran mới ngừng tiến đến.”

Ba ngày trước đó, một tình huống tương tự đã xảy ra khi tàu Iran tiến gần một cách nguy hiểm tới tàu tuần tra Mỹ, khiến tàu Mỹ phải bắn cảnh cáo lên không trung.

 Một tàu Iran tiến gần tàu tuần tra Hoa Kỳ USS Thunderbolt (phải) trong vùng Vịnh (Ảnh từ video của Hải quân Hoa Kỳ ngày 25/7/2017)
Một tàu Iran tiến gần tàu tuần tra Hoa Kỳ USS Thunderbolt (phải) trong vùng Vịnh (Ảnh từ video của Hải quân Hoa Kỳ ngày 25/7/2017)

Bản sao bằng vàng Tàu đổ bộ mặt trăng bị lấy cắp

Một phiên bản mini bằng vàng mô phỏng Tàu đổ bộ mặt trăng 1969 đã bị đánh cắp từ Bảo tàng Không gian và Vũ trụ Neil Armstrong ở Wapakoneta, bang Ohio, Mỹ, theo thông tin ngày 29/7 từ Fox News.

Hãng tin này cho biết cảnh sát Wapakoneta đã nhận được một điện thoại báo trộm ngay trước nửa đêm ngày 28/7. Khi họ đến, mô hình này đã bị lấy cắp.

Với chiều cao 13 cm và chiều rộng 11 cm, phiên bản mini của chiếc tàu từng được trao tặng cho nhà du hành vũ trụ Armstrong ở Paris ngay sau chuyến thám hiểm mặt trăng của ông.

Mô hình chiếc Tàu đổ bộ mặt trăng (Ảnh: Cảnh sát Wapakoneta )
Mô hình chiếc Tàu đổ bộ mặt trăng (Ảnh: Cảnh sát Wapakoneta)

Thụy Sỹ khai trương cầu treo đi bộ dài nhất thế giới

Chiếc cầu treo đi bộ dài nhất thế giới đã được khai trương tại thị trấn Zermatt của Thụy Sỹ, theo BBC. Được gọi là Europabrücke (Cầu Châu Âu), công trình này dài 494m, được treo ở độ cao 85m phía trên khe Grabengufer.

Ủy ban Du lịch Zermatt nói rằng đây là cầu tàu dài nhất thế giớ, được xây dựng để thay thế cho một chiếc cầu trước đó đã bị phá hủy bởi đá rơi. Cơ quan này cho biết cây cầu mới có số cáp nặng khoảng 8 tấn, và được trang bị một hệ thống giúp cây cầu không đung đưa.

Cây cầu treo đi bộ dài nhất thế giới ở Tụy Sỹ (Ảnh: EPA)
Cây cầu treo đi bộ dài nhất thế giới ở Tụy Sỹ (Ảnh: EPA)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: