Sáng nay ngày 19/3, Đại Kỷ Nguyên tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới đêm qua:

Xác định được kẻ tấn công sân bay Pháp

Tại sân bay Orly (Pháp), một kẻ tấn công đã cố khống chế và cướp lấy súng của một nữ cảnh sát. Hắn hô lớn: “Ta ở đây để chết vì Allah. Sẽ có những cái chết”.

Hắn dùng người cảnh sát làm lá chắn, dí súng ngắn của mình vào nữ cảnh sát. Nhưng sau đó 2 cảnh sát khác đã hạ gục kẻ tấn công tại chỗ, theo CNN.

Kẻ tấn công được xác định là người Hồi giáo cực đoan 39 tuổi đã từng bị cảnh sát theo dõi vì trộm cắp và bán ma túy. Ngay trước khi tấn công ở sân bay, kẻ Hồi giáo này đã bắn và làm bị thương một cảnh sát ở điểm giao thông Paris.


Kẻ tấn công tại sân bay Orly, Pháp. (Ảnh: Express)

Tháng 11/2015, tại Paris từng xảy ra vụ đánh bom của khủng bố IS khiến 130 người thiệt mạng.

Nhà Trắng tiếp tục bị âm mưu đột nhập

Hôm 18/3, một người nhảy qua hàng rào để cố vào bên trong Nhà Trắng nhưng đã không thành công. Hai nhân viên Mật vụ Mỹ đã không chế được người này, theo Reuters.

Trước đó, cơ quan Mật vụ Mỹ đã bị phê bình vì để một kẻ đột nhập vào trong khu vực sân của Nhà Trắng trong 16 phút rồi mới bị bắt. Đồng thời hôm 17/3, một máy tính laptop của Mật vụ Mỹ đã bị đánh cắp ở thành phố New York, trong đó có lưu trữ các thông tin mật.

Trung Quốc nói Mỹ nên bớt nóng về vấn đề Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục Ngoại trưởng Mỹ nên giảm căng thẳng về vấn đề Triều Tiên trong khi 2 người gặp nhau tại Bắc Kinh, ngày 18/3.

Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, kêu gọi một cách tiếp cận “bớt nóng” và thúc giục Mỹ không nên từ bỏ ngoại giao với Triều Tiên, theo USA Today.

Ông Vương Nghị nói: “Cho dù điều gì xảy ra, chúng ta phải cam kết dùng các biện pháp ngoại giao để tìm kiếm giải pháp hòa bình. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên, bao gồm những người bạn Mỹ của chúng tôi, có thể giải quyết tình hình bằng một cách toàn diện và có quyết định sáng suốt”, theo Washington Post.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ từng khẳng định rằng Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên và biện pháp quân sự đang được cân nhắc, khi ông đến thăm Hàn Quốc hôm 17/3.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: