Xin chào quý độc giả,

Hôm nay 22/12, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

♦ Vụ tấn công Berlin: Truy nã nghi can người Tunisi

Theo BBC, cảnh sát Đức thu được chứng minh thư của một thanh niên người Tunisi trên chiếc xe tải gây ra vụ khủng bố tại chợ Giáng sinh ở Berlin hôm 20/12. Hiện nay nghi can này đang bị truy nã trên phạm vi khắp châu Âu.

2212 truy nã
Ảnh nghi can bị truy nã

Đức trao giải thưởng 104.000$ (hơn 2 tỷ VNĐ) cho những người cung cấp thông tin để bắt giữ nghi phạm. Cảnh sát Đức đã từng theo dõi thanh niên này từ tháng 6/2016 về âm mưu khủng bố.

♦ Trump chọn nhân vật “cứng rắn” với Trung Quốc làm cố vấn thương mại

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Donald Trump mới chọn nhà kinh tế Peter Navarro, người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, làm giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia. Giới bình luận cho rằng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ thêm căng thẳng trong thời gian tới. (Xem thêm)

♦ Rơi máy bay ở Colombia, duy nhất 1 người sống sót

Theo Euro News, Một máy bay chở hàng của Colombia đã bị rơi ngay khi cất cánh và lao thẳng ra khu vực bên ngoài sân bay. Đoạn video clip của người dân địa phương quay vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra cho thấy phần mũi máy bay đã được nhấc khỏi mặt đất, song dường như lực nâng chưa đủ để cả chiếc máy bay cất cánh. Kết quả là chiếc máy bay lao thằng vào hàng rào khu vực sân bay, sau đó lao xuống đất và bốc cháy. Phi hành đoàn có 6 người, trong đó 5 đã thiệt mạng.

♦ Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh

Theo CNN, Nga mới thử một loại vũ khí mới để phá các vệ tinh trong bối cảnh Mỹ đang phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh trong quân sự và thương mại. Nga đã từng thử nghiệm loại tên lửa Nudol để chống vệ tinh trước kia.

♦ Lần đầu tiên sa mạc Sahara có tuyết rơi trong 40 năm

Lần gần đây nhất có hiện tượng tuyết ở sa mạc này là năm 1979. Năm nay tuyết vừa rơi và duy trì tong 1 ngày thì tan. Đây là hiện tượng hiếm có xảy ra ở sa mạc. (Xem thêm)

2212 Sa mạc Sahara tuyết rơi 2

♦ Hàng chục ngàn người Trung Quốc phải sơ tán vì khói mù ô nhiễm

Theo CBS News, hàng chục triệu người Trung Quốc đang phải thường xuyên đeo mặt nạ và ở trong nhà vì khói mù ô nhiễm ở tình trạng nguy hiểm. Hàng chục ngàn người đã phải di chuyển đến nhà người thân ở thành phố khác để tránh tình trạng ô nhiễm. (Xem thêm)

2212 o nhiem TQ
Khói ô nhiễm ở thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc)

Và cuối cùng, cho dù thế giới có biến động, xin được trích dẫn câu nói của Barack Obama

“Hãy nhớ rằng, cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra, mặt trời vẫn mọc vào mỗi sáng”

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm