Sáng nay ngày 18/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới đêm qua:

Phút bối rối kỳ lạ của Tổng thống Trump trước Thủ tướng Đức Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp mặt lần đầu tiên với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu 17/3. Trái ngược với hình ảnh thường thấy của ông Trump là chủ động và kéo dài thời gian bắt tay khi gặp các nguyên thủ quốc gia khác của Anh, Canada và Nhật Bản.

Tình huống khó xử đã xảy ra tại phòng Bầu dục khi chụp hình chung, Thủ tướng Đức đã hỏi Tổng thống Trump có muốn bắt tay để báo chí chụp hình không. Ông Trump đã không phản ứng lại. 

Sau đó, ông Trump và bà Merkel tổ chức họp báo chung đề cập đến các vấn đề như chi quốc phòng của các thành viên NATO, tự do thương mại.

Ông Trump nói rằng “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa cô lập. Tôi là một nhà kinh doanh tự do, nhưng tôi cũng là một nhà kinh doanh công bằng”, và cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Đức sẽ diễn ra rất tốt đẹp.

Trump lên tiếng chỉ trích cả Triều Tiên và Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Triều Tiên đã cư xử rất tệ. Họ đã ‘đùa giỡn’ với Mỹ nhiều năm qua. Trung Quốc thì hầu như không làm gì để giúp đỡ”.

Dòng Twitter của ông Trump củng cố tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người đang đi công du đến Châu Á.

Hôm qua trong cuộc họp báo tại Seoul, ông Tillerson tuyên bố rằng “chiến lược nhẫn nại” đối với Triều Tiên đã kết thúc và hành động quân sự sẽ được xem xét nếu nước này nâng mức độ đe dọa của chương trình vũ khí. (Xem thêm).

Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào hôm nay 18/3 để thúc giục Trung Quốc áp dụng các lệnh trừng phạt mạnh hơn với Triều Tiên.

Syria bắn tên lửa vào máy bay chiến đấu của Israel

Quân đội Syria đã bắn tên lửa vào các máy bay của Israel hôm thứ Sáu sau một loạt các cuộc không kích bên trong lãnh thổ Syria. Sự kiện này đánh dấu động thái nghiêm trọng nhất liên quan đến 2 nước kể từ cuộc nội chiến Syria bắt đầu năm 2011.

Epoch Times đưa tin tên lửa đã bắn trúng máy bay nhưng sau đó đã bị hệ thống phòng thủ chặn được.

Lực lượng Quốc phòng Israel tuyên bố sau sự kiện rằng: “quân đội và người dân Israel đã không bị tổn hại”, theo Sky News.

Máy tính của Mật vụ Mỹ bị đánh cắp

Hôm thứ Sáu 17/3, Cơ quan Mật vụ Mỹ xác nhận một máy tính xách tay của nhân viên đã bị đánh cắp từ chiếc xe của Mật vụ đậu tại khu Brooklyn, New York.

Máy tính đó có chứa sơ đồ các tầng của tòa nhà Trump Tower và thông tin về cuộc điều tra email của Hillary Clinton.

ABC News đưa tin cuộc điều tra đang được tiến hành, cảnh sát đang cố gắng tìm kiếm nghi phạm qua camera giám sát.

Các nguồn tin nói với CBS New York rằng máy tính đã bị đánh cắp trong một vụ đột nhập. Cảnh sát hiện chưa biết hành động trộm cắp này là đã nhắm mục tiêu hay chỉ ngẫu nhiên.

Venezuela bắt giữ các thợ làm bánh trong ‘Cuộc chiến tranh Bánh mỳ’

Reuters đưa tin trong tuần qua, Venezuela đã bắt 4 thợ làm bánh vi phạm quy định 90% bột lúa mì phải được dùng để làm bánh mỳ thay vì làm các loại bánh ngọt có giá cao hơn. 

Tổng thống Nicolas Maduro đe dọa sẽ đóng cửa các lò bánh ở Caracas trong cuộc chiến tranh bánh mỳ.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ nhằm đối phó với sự thiếu hụt dài hạn các sản phẩm cơ bản, là kết quả của cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela trong 3 năm qua.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: