Sáng nay thứ Hai ngày 9/10, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Phó Tổng thống Mỹ phản đối cầu thủ quỳ hát Quốc ca

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông đã rời khỏi một trận bóng bầu dục sau khi một số cầu thủ quỳ gối khi hát Quốc ca.

“Tôi đã rời trận Colts hôm nay vì Tổng thống Trump và tôi sẽ không đề cao sự kiện nào mà không thể hiện sự tôn trọng đối với các binh sỹ của chúng ta, Quốc kỳ của chúng ta hay Quốc ca của chúng ta”, ông Pence nói trong một tuyên bố của Nhà Trắng, theo Reuters.

Quan điểm của ông Pence và Tổng thống Donald Trump đều cho rằng đứng hát quốc ca mới là tôn trọng lá cờ và đất nước. “Chúng ta đều có quyền đưa ra ý kiến của mình, nhưng tôi nghĩ không có gì là quá đáng khi yêu cầu các cầu thủ của Liên đoàn bóng bầu dục Quốc gia đứng lên hát quốc ca của chúng ta”, ông Pence từng phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Alabama vào ngày 22/9.

Phó Tổng thống Mike Pence và Phu nhân Karen Pence đứng hát Quốc ca trước khi bắt đầu trận bóng bầu dục giữa Indiana Colts và San Francisco 49ers tại sân vận động Lucas Oil ở Indianapolis, Indiana, Hoa Kỳ, ngày 8/10/2017. (Ảnh: Nhà Trắng/ Myles Cullen/qua REUTERS)
Phó Tổng thống Mike Pence và Phu nhân Karen Pence đứng hát Quốc ca trước khi bắt đầu trận bóng bầu dục giữa Indiana Colts và San Francisco 49ers tại sân vận động Lucas Oil ở Indianapolis, Indiana, Hoa Kỳ, ngày 8/10/2017. (Ảnh: Nhà Trắng/ Myles Cullen/qua REUTERS)

Mỹ phẩm Dove xin lỗi vì quảng cáo phụ nữ da đen biến thành da trắng

Hãng mỹ phẩm Dove xin lỗi vì một quảng cáo bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc. Quảng cáo cho thấy một phụ nữ da đen cởi bỏ áo, và biến thành một phụ nữ da trắng, bên cạnh các bức ảnh là một sản phẩm của Dove.

Trang Facebook và Twitter của hãng này tràn ngập những lời phản ứng dữ dội từ cư dân mạng

Quảng cáo gây tranh cãi của Dove (Ảnh: Twitter)
Quảng cáo gây tranh cãi của Dove (Ảnh: Twitter)

Lãnh đạo Venezuela cảm ơn Tổng thống Trump đã khiến ông nổi tiếng 

Reuters đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói về Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một tuyên bố ngày 8/10: “Ông ta đã làm tôi nổi tiếng khắp thế giới. Mỗi lần ông đề cập đến tôi, người ta lại càng yêu mến tôi nhiều hơn.”

Một thời giàu có nhất Nam Mỹ, Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, siêu lạm phát và thiếu thốn lương thực. Tình hình đó dẫn đến các phong trào biểu tình chống chính phủ, đòi Tổng thống Maduro từ chức. Trong khi đó, ông Maduro lại cử quân đội đến trấn áp các cuộc biểu tình.

Nói rằng Venezuela đã trở thành một chế độ đàn áp và mục ruỗng, chính phủ Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các quan chức hàng đầu của nước này, trong đó có Tổng thống Maduro, theo Reuters.

Dù vậy, ông Maduro vẫn khẳng định: “Một thế giới hoàn toàn mới đang mở ra cho Venezuela nhờ các biện pháp trừng phạt của ông Trump.”

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Getty)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Getty)

Tây Ban Nha: Hàng trăm ngàn người phản đối ly khai ở Catalan

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phố Barcelona, thủ phủ xứ Catalan vào Chủ nhật để phản đối tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, theo Reuters.

Cảnh sát địa phương ước tính đám đông có khoảng 350.000 người vẫy cờ Tây Ban Nha và cờ Catalan, cùng các biểu ngữ “Catalan là Tây Ban Nha”, “Chúng ta mạnh mẽ hơn khi ở cùng nhau”.

Catalan, nơi có ngôn ngữ và văn hóa riêng, đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân ngày 1/10 về việc tuyên bố độc lập và kết quả là hơn 90% người ủng hộ ly khai.

Anh Quốc thả nghi phạm lái ô tô đâm người

Cảnh sát London ngày 8/10 đã thả tự do cho người đàn ông 47 tuổi lái xe đâm vào người đi bộ bên ngoài một bảo tàng ở thành phố này, khiến bị thương 11 người. Người đàn ông đã được thả ra trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Hiện chưa có cáo trạng nào được đưa da cho ông này.

Vụ việc xảy ra tại đường Exhibition Road, phía Nam Kensington, vào khoảng 2 giờ 20 chiều hôm thứ Bảy, theo giờ địa phương.
Cảnh sát Anh xác định vụ việc không liên quan đến khủng bố.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

 

Từ Khóa: