Sáng nay ngày 23/2/2018, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Phó Tổng thống Mỹ công kích em gái của Kim Jong Un là người của gia đình ác quỷ

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 22/2 đã lên tiếng công kích bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là một phần của một “tổ chức gia đình ác quỷ” đang đè nén hàng triệu người dân, AFP đưa tin.

Ông Pence có vẻ đã có sự lựa chọn từ ngữ kỹ càng cho bà Kim Yo Jong, nói rằng: “Em gái của Kim Jong Un là một trụ cột chính của chế độ áp bức và tàn bạo nhất trên hành tinh, một tổ chức gia đình ác quỷ hung bạo đang trấn áp, cướp bóc và giam cầm 25 triệu người dân của mình”.

Phát biểu trước hàng nghìn người tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, ông Pence nói: “Đối với tất cả những người trong giới truyền thông, những người nghĩ rằng tôi nên đứng cùng và cổ vũ với phía Triều Tiên, tôi nói: Mỹ không sát cánh cùng chế độ độc tài giết người, chúng tôi chống lại các chế độ độc tài”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và bà Kim Yo Jong tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. (Ảnh; AFP)

Ông Pence và bà Kim từng ngồi gần nhau tại Thế Vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc, nhưng không nói chuyện với nhau. Các quan chức của Mỹ cho biết 2 bên từng dự định sẽ gặp nhau bí mật trong kỳ Thế vận hội, nhưng Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp vào phút cuối sau khi bị ông Pence chỉ trích.

Triều Tiên cáo buộc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gây sự

Triều Tiên đã lên tiếng cáo buộc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres “gây sự” với chính quyền Bình Nhưỡng bằng cách ca ngợi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm gây áp lực đối với nước này về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố ngày 22/2, phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng ông Guterres đã đưa ra “những bình luận thiếu thận trọng” trong một bài phát biểu tuần trước tại Hội nghị An ninh Munich, và những bình luận đó khiến Bình Nhưỡng nghĩ rằng ông Guterres đang đại diện cho phía Mỹ.

LHQ
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres bị Triều Tiên cáo buộc “gây sự”

Ông Guterres đã phát biểu tại hội nghị rằng, thông qua các biện pháp trừng phạt, Hội đồng Bảo an có thể gây một áp lực nhất định đối với Triều Tiên “và áp lực đó, theo tôi, là điều tối cần thiết phải được duy trì.”

Mỹ cáo buộc Nga cản trở nỗ lực ngăn chặn đổ máu ở Syria

Phía Mỹ ngày 22/2 đã cáo buộc Nga cản trở các nỗ lực nhằm ngăn chặn đổ máu ở Đông Ghouta khi chính quyền Syria tiếp tục càn quét khu vực của phe nổi dậy bên ngoài thủ đô Damascus, CNN đưa tin.

Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelley Currie nói tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Mỹ “ngay lúc này” đã sẵn sàng bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết do Thụy Điển và Kuwait soạn thảo, trong đó kêu gọi ngừng bắn tại khu vực Đông Ghouta trong 30 ngày để cho phép cung cấp viện trợ đồ thiết yếu và sơ tán y tế.

Đội dân phòng Syria giải cứu người. (Ảnh; Getty)

Nhưng dự thảo nghị quyết đã bị đình trệ và chưa rõ có được đưa ra bỏ phiếu hay không khi đang gặp sự phản đối của phía Nga với lập luận rằng liệu tất cả các bên liên quan có tuân thủ các điều khoản của nó hay không.

Doanh số bán điện thoại toàn cầu giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ

Tổng doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu đã giảm 5,6% trong quý IV/2017 – lần giảm đầu tiên kể từ năm 2004, CNBC dẫn một báo cáo của hãng nghiên cứu Gartner đưa tin ngày 22/2.

Các hãng sản xuất điện thoại Huawei và Xiaomi của Trung Quốc là những nhà cung cấp duy nhất trong top 5 đạt tăng trưởng trong quý IV/2017, với mức tăng lần lượt là 7,6%, 79%.

Samsung vẫn là hãng cung cấp smartphone số 1 thế giới dù doanh số giảm 3,6%, tiếp đến là Apple với doanh số giảm 5%.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News