Sáng nay thứ Bảy ngày 19/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Chiến lược gia của ông Trump mất chức

Theo Fox News, Nhà Trắng khẳng định trong một tuyên bố ngắn gọn rằng chiến lược gia Steve Bannon sẽ làm việc hết ngày 18/8, sau hơn một năm kể từ khi gia nhập chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Một trợ lý của Nhà Trắng nói với Fox News rằng sự ra đi này được dự báo từ lâu và ông Bannon đã nộp đơn xin từ chức cách đây hai tuần. (Xem chi tiết)

Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump (Ảnh: Daily Express)
Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump (Ảnh: Daily Express)

Tấn công bằng dao ở Phần Lan

2 người thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương trong một vụ đâm chém tại quảng trường Puutori-Market ở thành phố Turku, Phần Lan, theo BBC. Cảnh sát nước này đã có mặt tại hiện trường trong vòng vài phút, bắn trúng kẻ tấn công và bắt giữ tên này.

Tất cả các nạn nhân đều là người lớn và 3 người hiện đang được chăm sóc đặc biệt, giới truyền thông Phần Lan đưa tin.

Hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Phần Lan ngầy 18/8/1017.
Hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Phần Lan ngầy 18/8/1017.

Tên lửa của Triều Tiên có nguồn gốc từ nhà máy của Liên Xô

Báo cáo mới của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Luân Đôn khẳng định rằng các động cơ tên lửa mà Triều Tiên sử dụng có liên quan đến một số nhà máy cũ của Liên Xô, theo Reuters.

IISS cho biết khả năng các công nhân của nhà máy sản xuất tên lửa Yuzhmash ở Ukraine đã lấy cắp công nghệ động cơ, bán cho Triều Tiên thông qua những kẻ buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Công nghệ từ Ukraine luôn thu hút sự quan tâm của Triều Tiên trong quá khứ. Năm 2012, hai người Triều Tiên đã bị một tòa án Uckraine kết án 8 năm tù giam sau khi tiếp cận một nhân viên của một công ty trực thuộc Yuzhmash để tìm tài liệu mật về công nghệ tên lửa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Tổng thống Venezuela tiếp tục bị chỉ trích về tham vọng độc tài

Hội đồng Lập hiến Quốc gia, cơ quan mới thành lập của Venezuela, đã tự trao cho bản thân quyền thông qua luật pháp, thay thế quốc hội do phe đối lập kiểm soát, theo Reuters. Động thái này một lần nữa châm ngòi cho làn sóng chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro.

Sau khi Hội đồng Lập hiến được thành lập vào cuối tháng 7 bất chấp sự phản đối của nhiều nước và công chúng Venezuela, Hoa Kỳ đã áp lệnh trừng phạt tài chính đối với ông Maduro về tham vọng độc tài.

Mexico thuyết phục Cuba giải quyết khủng hoảng Venezuela

Ông Luis Videgaray, ngoại trưởng Mexico đã tới Havana để thuyết phục Cuba giúp giải quyết tình hình chính trị căng thẳng tại Venezuela, theo Reuters.

Tuy nhiên, khả năng Mexico sẽ phải chật vật để khiến quốc gia đồng minh của Venezuela tham gia vào nỗ lực này. Từ trước tới nay, Cuba không ủng hộ nỗ lực của khu vực nhằm gây áp lực yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro khôi phục lại trật tự dân chủ sau nhiều tháng biểu tình gây chết người, theo Reuters.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: