Sáng nay ngày 7/9, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua như sau:

Ông Trump và ông Tập điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ không còn nhân nhượng với các hành động của Triều Tiên, nhưng ông nói rằng việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Bình Nhưỡng sẽ không phải “lựa chọn đầu tiên”, theo Reuters ngày 6/9.

Trong cuộc điện đàm sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết “có thêm hành động với mục tiêu đạt được là xóa bỏ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”, theo Nhà Trắng đưa tin.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Chủ tịch Tập Cận Bình muốn làm điều gì đó. Chúng tôi sẽ xem liệu ông ấy có thể làm gì hay không. Nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ cho những điều đang xảy ra ở Triều Tiên”.

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng Chủ tịch Tập đồng ý với tôi 100%”.

Khi được hỏi liệu có sử dụng vũ lực với Triều Tiên hay không, ông Trump nói: “Chắc chắn, đó không phải lựa chọn đầu tiên của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra”.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập về vấn đề Triều Tiên đã kéo dài 45 phút, trong đó phía Trung Quốc nhấn mạnh biện pháp giải quyết bằng “đối thoại và tham vấn”.

Mỹ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Mỹ muốn Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ với Triều Tiên, đồng thời cấm xuất khẩu dệt may và lao động của nước này ra nước ngoài, theo Reuters.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, muốn 15 thành viên của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên vào thứ Hai tới. Trong khi đó, đại sứ Nga nói cuộc bỏ phiếu như vậy là “khá sớm”.

Kim Jong-un và Tổng thống Putin (Ảnh: Express)

Hiện nay Trung Quốc đang cung cấp phần lớn dầu thô cho Triều Tiên. Theo số liệu của Hàn Quốc, Bắc Kinh cung cấp khoảng 500.000 tấn dầu thô hàng năm cho Bình Nhưỡng. Ngoài ra Nga cũng xuất khẩu khoảng 40.000 tấn dầu thô cho Triều Tiên mỗi năm.

Các biện pháp trừng phạt của LHQ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD hàng năm của Triều Tiên.

Mỹ triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD ở Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) bắt đầu rời căn cứ không quân Mỹ ở thành phố Osan tới tỉnh Gyeongbuk, để lắp đặt chính thức, theo Yonhap (Hàn Quốc).

Sáng ngày 7/9, 10 chiếc xe tải chuyên dụng của quân đội Mỹ chở theo các bộ phận của 4 bệ phóng tên lửa nói trên đã bắt đầu rời căn cứ Osan bằng cửa sau. Ngoài ra, 1 trung đội thuộc sở cảnh sát phía Nam tỉnh Gyeonggi cũng đã được điều động để hộ tống đoàn xe.

Hệ thống này được dùng để ngăn chặn các tên lửa tấn công, đặc biệt từ Triều Tiên.

Hệ thống THAAD. (Ảnh: Stripes)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: