Sáng nay thứ Hai ngày 2/4, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Ông Trump tuyên bố chấm dứt chương trình nhập cư DACA

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào Chủ nhật (1/4), rằng sẽ không có thỏa thuận hợp pháp hóa tình trạng của những người trẻ tuổi Dreamers (tức những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ).

“Các nhân viên tuần tra biên giới không được phép thực hiện công việc của mình tại biên giới bởi những luật lệ vô lý theo kiểu tự do (của Đảng Dân chủ), cứ bắt rồi lại thả. Điều này đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

“Các Đảng viên Cộng hòa phải đi đến Giải pháp Hạt nhân để thông qua đạo luật cứng rắn này ngay BÂY GIỜ. Không có thêm thỏa thuận DACA!”, ông Trump đề cập đến Chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA).

Trump
Tổng thống Trump bế cháu gái Chloe Sophia Trump sau khi trở về Nhà Trắng vào ngày 2/1/2017 (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Lính Ấn Độ khiến 3 dân thường mất mạng ở Kashmir

Các lực lượng an ninh Ấn Độ đã giết chết ít nhất 3 thường dân và làm bị thương khoảng 70 người tại khu vực Kashmir vào hôm Chủ nhật, theo Reuters. Vụ việc xảy ra khi hàng trăm người cố gắng ngăn chặn lực lượng an ninh tiến hành các hoạt động chống lại những người bị nghi là các chiến binh khủng bố. Quân đội đã sử dụng súng cay và súng ống để giải tán đám đông.

Những ngôi nhà bốc cháy trong trận đấu súng giữa binh lính Ấn Độ và các chiến binh hôm 1/4/2018 (Ảnh: Reuters)

Nhà cựu độc tài Guatemala qua đời, thọ 91 tuổi

Ông Efrain Rios Montt, cựu độc tài quân đội Guatemala từng bị truy tố vì tội diệt chủng trong nhiều thập niên, đã qua đời vào Chủ Nhật, thọ 91 tuổi. Cái chết của ông gợi lại những kỷ niệm cay đắng về cách quản lý đẫm máu của quốc gia Trung Mỹ này trong cuộc nội chiến, theo Reuters.

Vào tháng 5 năm 2013, tòa án đã kết luận ông Rios Montt phạm tội diệt chủng và các tội ác chống lại nhân loại. Hàng ngàn thường dân ở Maya là nạn nhân của các vụ thảm sát, hãm hiếp và tra tấn diễn ra trong suốt 17 tháng giữa năm 1982 và năm 1983, thời kỳ đỉnh cao của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Efrain Rios Montt (Ảnh: thefamouspeople.com)

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đấu khẩu về xung đột Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích nhau về các cuộc đụng độ chết người ở biên giới Gaza.

16 người Palestine đã thiệt mạng vào thứ Sáu sau khi những người lính Israel bắn vào một số người biểu tình bạo lực.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Erdogan cáo buộc ông Netanyahu là “một kẻ khủng bố”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Netanyahu bác bỏ “những bài học luân lý” của Ankara và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom bừa bãi các thường dân trong các hoạt động ở nước ngoài.

Đại Kỷ Nguyên News