Sáng nay thứ Năm ngày 3/8, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Nga

Hôm 2/8, Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, theo tin từ Nhà Trắng. Ngoài ra các lý do khác cho lệnh trừng phạt là việc Nga sát nhập Crimea (từng thuộc về Ukraine) và các hành động quân sự ở Syria.

Trước đó dự luật này đã được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua vào tuần trước với tỷ lệ áp đảo. Lệnh trừng phạt mới sẽ tác động đến ngành xuất khẩu năng lượng, vũ khí và quốc phòng của Nga. (Chi tiết)

Ông Putin và ông Trump gặp mặt tại hội nghị G20. (Ảnh: Getty Images)

Thủ tướng Nga gọi lệnh trừng phạt là “chiến tranh thương mại”

Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “cuộc chiến thương mại toàn diện”. Ông viết trên Facebook: “Hy vọng về mối quan hệ cải thiện giữa chúng ta và chính phủ mới của Mỹ đã kết thúc”.

Không chỉ Nga, Liên minh Châu Âu cũng lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt này vì ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu.

Trong khi đó Tổng thống Trump nói rằng ông ký lệnh trừng phạt “vì sự đoàn kết của quốc gia” mặc dù ông nhìn thấy những vấn đề của lệnh này.

Mỹ cấm công dân du lịch đến Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố sẽ cấm công dân Hoa Kỳ du lịch sang Triều Tiên từ ngày 1/9. Đồng thời, các công dân Mỹ phải rời khỏi Triều Tiên trước thời hạn trên, theo Reuters.

Các nhà báo và người làm trong lĩnh vực nhân đạo có thể đăng ký ngoại lệ. Chính phủ Mỹ cho biết lệnh cấm được đưa ra vì những rủi ro về “việc bị bắt giữ dài hạn” ở Bình Nhưỡng.

Tháng 6 vừa qua, sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã trở về nước trong tình trạng hôn mê và tử vong sau hơn 1 năm bị bắt giam ở Triều Tiên. Đến nay cái chết của Otto Warmbier vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Như vậy, Triều Tiên sẽ trở thành quốc gia duy nhất mà người Mỹ không được phép du lịch đến. Lệnh cấm đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng sau những vụ thử tên lửa tầm xa.

Đại sứ quán Nga ở Syria bị tấn công

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria đã bị “các tay súng của những nhóm khủng bố” nã súng cối vào ngày 2/8. May mắn không có thương vong nào trong vụ tấn công, tuy nhiên, tòa nhà sứ quán chịu thiệt hại nhất định.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, 2 quả đạn súng cối đã bắn trúng và phát nổ tại khu Đại sứ quán Nga. Trong khi 2 quả đạn khác rơi xuống khu vực lân cận. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phái đoàn ngoại giao Nga ở Damascus bị tấn công. Trước đó, ngày 16/7, Đại sứ quán Nga cũng phải chịu một vụ tấn công tương tự.

Chỉ số Dow Jones phá kỷ lục 22.000 điểm

Chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones của Mỹ lần đầu tiên vượt qua mốc 22.000 điểm. Trong đó, cổ phiếu hãng Apple tăng lên 4,73%, đạt mức cao kỷ lục sau khi công bố kết quả kinh doanh. Doanh thu của Apple đã tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó cổ phiếu của các hãng công nghệ khác bị suy giảm nhẹ như: Microsoft, Facebook và Alphabet, theo hãng tin Reuters.

Chỉ số Dow Jones đã tăng 11% trong năm 2017 và đã 6 lần đạt các mốc cao kỷ lục. Tổng thống Trump thường coi đây là một trong những thành công trong nhiệm kỳ của ông.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: