Sáng nay thứ Tư ngày 20/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump thách thức Trung Quốc về Biển Đông

Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố: “Nếu chúng ta muốn đề cao công dân của mình, nếu chúng ta mong muốn có được sự chấp thuận của lịch sử, thì chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ chủ quyền của mình đối với nhân dân mà chúng ta trung thành đại diện. Chúng ta phải bảo vệ các dân tộc của chúng ta, lợi ích của họ và tương lai của họ. Chúng ta phải loại bỏ các mối đe dọa về chủ quyền, từ Ukraine đến Biển Đông. Chúng ta phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng biên giới, tôn trọng văn hoá, và sự tham gia hoà bình mà những điều này cho phép.”

Ông Trump không đề cập đích danh Nga hay Trung Quốc, nhưng lời bình luận này rõ ràng nhắm tới Moscow và Bắc Kinh, theo AFP.

Ông Trump nói sẽ hủy diệt chính quyền Kim Jong Un

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “đang tự sát chính mình và chế độ của anh ta.”

Ông Trump kêu gọi LHQ đứng lên chống lại những điều ác tại Triều Tiên, nơi chính quyền đã khiến hàng triệu người chết đói. “Nếu nhiều người công chính không đối đầu với những kẻ độc ác, thì điều ác sẽ chiến thắng”, ông nói.

Tổng thống cho biết: “Hoa Kỳ có sức mạnh to lớn và lòng kiên nhẫn. Nhưng nếu Mỹ buộc phải tự vệ cho bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên.” (Xem chi tiết)

Người gốc Hoa mong Tổng thống Trump gây sức ép với Trung Quốc

Các học viên Pháp Luân Công tại New York đã thỉnh nguyện ôn hòa ở bên ngoài tòa nhà Liên Hợp Quốc ngày 19/9, nhằm kêu gọi tổ chức toàn cầu này giúp chấm dứt cuộc bức hại đối với những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ ngồi thiền bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York ngày 19/9/2017 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ ngồi thiền bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York ngày 19/9/2017 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trong khi Pháp Luân Công được ưa chuộng ở Mỹ và hơn 100 quốc gia vì những lợi ích sức khỏe và tinh thần, chính quyền Trung Quốc đàn áp môn khí công này theo mệnh lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân từ năm 1999 đến nay.

Một trong các học viên có mặt tại trụ sở LHQ là cô Wang Luorui, một nạn nhân từng bị bức hại ở Trung Quốc nhưng hiện có cuộc sống hoàn toàn tự do ở Hoa Kỳ. Cô Wang nói rằng cô hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây sức ép đối với Trung Quốc để đưa ông Giang Trạch Dân ra trước công lý.

Hàng chục người thiệt mạng vì động đất lớn ở Mexico

Một trận động đất 7,1 độ Richter đã xảy ra ở trung tâm Mexico ngay sau 1 giờ chiều ngày 19/9 theo giờ địa phương, ở vị trí cách thành phố Mexico khoảng 160 km. Nhiều tòa nhà sụp đổ hoàn toàn, ít nhất 93 người tử vong, theo Reuters.

Trận động đất xảy ra đúng vào ngày kỷ niệm 32 năm của một thảm hoạ khác: trận động đất năm 1985 đã giết chết khoảng 10.000 người ở Mexico. (Xem chi tiết)

Bão Maria chuẩn bị tấn công Puerto Rico

Bão Maria đang trên đường chuẩn bị đánh trực tiếp vào Puerto Rico, khả năng sẽ phá huỷ hệ thống điện vốn đã thiếu hụt của hòn đảo, trong khi nơi này vẫn đang cố gắng phục hồi từ cơn bão Irma cách đây hai tuần, theo Reuters.

Maria dự kiến sẽ tấn công Puerto Rico vào thứ Tư ngày 20/9 (tức đêm nay theo giờ Việt Nam) với sức gió lên đến 257 km một giờ, Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết.

Bão Maria đang tiến đến Puerto Rico (Ảnh: ABC)
Bão Maria đang tiến đến Puerto Rico (Ảnh: NASA)

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: