Sáng nay thứ Năm ngày 1/2, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

75% người xem ủng hộ Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump

Cứ 4 người Mỹ từng nghe Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, thì có 3 người ủng hộ những nội dung mà ông truyền đạt, theo một cuộc thăm dò của CBS.

Tổng thống đã nhận được những lời đánh giá cao nhất về nội dung của bài diễn văn, bao gồm các đề xuất về cải cách toàn diện về nhập cư, đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, giảm chi phí thuốc theo toa, và chống lại nạn lạm dụng thuốc nhóm opioid.

91% ủng hộ đề xuất cơ sở hạ tầng của ông, 75% tán thành các ý tưởng giải quyết vấn đề an ninh quốc gia và 72% ủng hộ kế hoạch cải cách nhập cư. (Chi tiết)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump đọc Thông điệp Liên bang ở thủ đô Washington, vào ngày 30/1/2018. Đây là Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Trump và là bài phát biểu thứ hai của ông trước Nghị viện. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Ông Trump nói sẽ công khai 100% bản ghi nhớ FISA

Khi rời khỏi hội trường Thông điệp Liên bang Đầu tiên của Liên minh, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ công bố “100 phần trăm” bản ghi nhớ FISA, theo Inforwars.

Bản ghi nhớ này cho thấy hành vi lạm dụng của Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp thuộc chính quyền Obama khi điều tra ứng cử viên tổng thống Donald Trump.

Hạ nghị sỹ Jeff Duncan (Đảng Cộng hòa, bang South Carolina) nói với ông Trump: “Tổng thống, chúng ta hãy phát hành bản ghi nhớ!”

Tổng thống Trump trả lời: “Ồ, đừng lo, chắc chắn 100 phần trăm”.

Bộ trưởng Anh xin từ chức vì đi họp muộn

Ông Michael Bates, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh Quốc đã xin từ chức vì đã không có mặt đúng giờ để tham gia một phần chất vấn tại Thượng viện hôm thứ Tư.

Ông nói: “Tôi vô cùng xấu hổ vì không ở đúng vị trí của tôi và do đó tôi sẽ xin phép thủ tướng được từ chức ngay lập tức.”

“Tôi xin lỗi”, ông Bates nói khi ông thu dọn đồ đạc của mình và nhanh chóng rời khỏi phòng.

Trong đoạn video ghi lại cuộc từ chức đầy bất ngờ, các nhà chính trị khác kêu lên “Không”. Trong khi đó một số người cười phá lên, và một số người khác cố gắng kéo giữ ông trở lại.

Triều Tiên phản pháo Mỹ khi bị lên án về nhân quyền

Đáp lại những chỉ trích của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Triều Tiên, chính quyền Kim Jong Un đã công bố một cuốn sách cáo buộc chính quyền Trump trở thành câu lạc bộ của các tỷ phú, nơi lưu giữ một “chính sách phân biệt chủng tộc” trong khi phủ nhận tự do báo chí và bảo hiểm y tế cho công dân.

Những lời buộc tội này mang tên “Sách trắng về những vi phạm nhân quyền ở Hoa Kỳ năm 2017” do Viện Nghiên cứu Quốc tế ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phát hành, theo Reuters.

Triều Tiên nổi tiếng thế giới về những vi phạm nhân quyền tưởng như chỉ có thể tồn tại nơi địa ngục.

Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng cạnh vợ Ri Sol-ju và các quan chức Bình Nhưỡng (Ảnh: Pinterest)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông