Sáng nay 4/9, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump ‘úp mở’ về khả năng tấn công Triều Tiên

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump lên án vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, ông nói các hành động của quốc gia này rất “hiếu chiến và nguy hiểm” với Mỹ. Khi một phóng viên hỏi liệu ông có tấn công Triều Tiên không, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng ta sẽ thấy”, theo CNBC.

Hôm 3/9, Triều Tiên tuyên bố trên truyền hình rằng họ đã thử nghiệm thành công bom hydro cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Mặc dù Mỹ chưa xác nhận thông tin này, nhưng địa chấn ở Triều Tiên cho thấy đã xảy ra một vụ nổ lớn tương đương với thử bom hạt nhân. (Xem chi tiết)

Mỹ xem xét cắt đứt giao thương với Trung Quốc

“Hoa Kỳ đang xem xét chấm dứt tất cả các hoạt động thương mại với bất kỳ nước nào còn đang giao thương với Triều Tiên”, ông Trump viết trên Twitter vào chiều ngày 3/9. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Sáng ngày 3/9, một trận động đất với cường độ 6,3 độ Richter đã được báo cáo ở vùng đông bắc Triều Tiên. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết khả năng đó là một vụ nổ “nằm gần khu vực nơi Triều Tiên đã kích hoạt các vụ nổ hạt nhân trong quá khứ”. (Xem chi tiết)

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật quốc tế khi lục soát cơ sở ngoại giao

Ngày 3/9, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco (Mỹ) và các cơ sở ngoại giao ở New York và Washington là “hành động thù địch”.

Theo đó, Nga kêu gọi chính quyền Mỹ thay đổi ý định và hoàn trả các cơ sở ngoại giao của Nga. Tuyên bố trên được đưa một ngày sau khi giới chức Mỹ lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại Washington, ông Nikolay Lakhonin cho biết, các nhân viên Đại sứ quán đã được phép có mặt khi vụ lục soát diễn ra.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik cho biết, Thương vụ Nga đang nỗ lực di chuyển những thứ cần thiết tới trụ sở Đại sứ quán Nga để có thể tiếp tục công việc. Ông Stadnik gọi vụ lục soát của Mỹ là hành động chiếm đoạt tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế.

Đức tháo ngòi quả bom lớn, sau khi sơ tán 60.000 người

Các chuyên gia chất nổ Đức đã vô hiệu hóa một quả bom khổng lồ nặng 1,8 tấn còn sót lại từ Thế chiến II tại thủ đô tài chính Frankfurt hôm Chủ nhật.

Quả bom được phát hiện tại một công trình xây dựng ở khu Westend, nơi đặt trụ sở của rất nhiều ngân hàng lớn. Trước đó hàng chục ngàn người đã được sơ tán khỏi nơi cưu trú.

Quả bom tại Frankfurt, Đức (Ảnh: Thomas Lohnes/AFP/Getty Images)

Đây là lần sơ tán quy mô lớn nhất ở Đức kể từ thời chiến, khi có hơn 60.000 người phải rời khỏi nhà cửa. Đồng thời hơn 1.000 nhân viên cơ quan khẩn cấp đã giúp giải tỏa xung quanh khu vực có bom.

Tại Đức có hơn 2.000 tấn bom được phát hiện mỗi năm, sau khi Thế chiến 2 đã kết thúc 70 năm trước. (Xem chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Xem thêm: