Sáng nay Chủ nhật ngày 2/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Ông Trump chỉ trích ‘hãng tin giả’

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chỉ trích các “hãng tin giả” trong một loạt các bình luận trên mạng xã hội Twitter.

“Các hãng tin giả mạo và gian lận đang cố gắng thuyết phục các Đảng viên Cộng hòa và những người khác rằng tôi không nên sử dụng mạng xã hội. Nhưng hãy nhớ là tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016 với các cuộc phỏng vấn, các bài phát biểu và mạng xã hội. Tôi đã phải đánh bại các tin tức giả mạo và tôi đã làm được. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng.”

Trong một bài đăng Twitter khác, ông viết: “Việc tôi sử dụng mạng xã hội không phải là làm Tổng thống, mà là làm TỔNG THỐNG THỜI HIỆN ĐẠI. Hãy cùng làm nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Biểu tình lớn tại Luân Đôn

Hàng chục ngàn người đã tham gia biểu tình ở trung tâm Luân Đôn để phản đối chính sách ‘thắt lưng buộc bụng’ của chính phủ, theo Independent. Họ tuần hành qua các con phố của thủ đô với các biểu ngữ yêu cầu Thủ tướng Theresa May và các Đảng viên Bảo thủ phải ra đi, lên án chính sách tiết kiệm, và “công lý cho Grenfell”, tòa nhà xảy ra vụ hỏa hoạn ngày 14/6 khiến 79 người thiệt mạng.

Theo BBC, lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn tham gia và phát biểu trước những người biểu tình. Đám đông hô vang tên ông và tán thưởng bình luận của ông về việc “Đảng Bảo thủ đang lùi bước, chính sách thắt lưng buộc bụng đang lùi bước”.

Người biểu tình tại Luân Đôn ngày 1/7/2017 (Ảnh: Twitter)
Người biểu tình tại Luân Đôn ngày 1/7/2017 (Ảnh: Twitter)

Canada kỷ niệm ngày quốc khánh

Người dân Canada tưng bừng tổ chức các sự kiện chào mừng 150 năm ngày quốc khánh của nước này (1/7). Tiêu điểm của các hoạt động là Đồi Quốc hội ở thủ đô Ottawa, nơi các nhà tổ chức ước tính có hàng trăm nghìn người tham dự, theo BBC.

Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu với đám đông người dân: “Chúng tôi không quan tâm các bạn đến từ đâu, các bạn theo tôn giáo nào, hay các bạn yêu mến ai, tất cả các bạn đều được chào đón tại Canada.”

Người dân Canada chào mừng ngày quốc khánh 1/7/2017 (Ảnh: Toronto Star)
Người dân Canada chào mừng ngày quốc khánh 1/7/2017 (Ảnh: Toronto Star)

Ukraine buộc tội Nga tấn công mạng

Ngày 1/7, chính phủ Ukraine cho biết các lực lượng an ninh Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm phá hủy các dữ liệu quan trọng và lan truyền sự hoảng loạn, theo Reuters.

Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine cho biết cuộc tấn công bắt đầu từ Ukraine và lan ra toàn thế giới vào ngày 27/6 là do các tin tặc từng tấn công mạng lưới điện của nước này vào tháng 12 năm 2016. Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng tuyên bố của Ukraine là “lời buộc tội vô căn cứ”.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: