Sáng nay thứ Năm ngày 26/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump cấm người chuyển giới tham gia quân đội Mỹ

Chính sách mới của ông Trump sẽ không cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

Hôm 26/7, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông có kế hoạch khôi phục lại lệnh cấm người chuyển giới tham gia các lực lượng quân đội Mỹ.

Quyết định này đảo ngược lại chính sách ban đầu của Bộ Quốc phòng do cựu tổng thống Obama phê duyệt. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thông báo vào tháng trước rằng ông đang trì hoãn thực thi chính sách cho phép người chuyển giới tham gia quân đội Mỹ.

Sáng 26/7, Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng: “Sau khi tham khảo các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, vui lòng thông báo rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép các cá nhân chuyển giới được phục vụ trong bất cứ lĩnh vực nào của Quân đội Mỹ”. (Xem chi tiết)

Quân đội Mỹ (Ảnh: Reuters)

Mỹ trừng phạt 13 quan chức Venezuela

Mỹ quyết định áp đặt trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Venezuela. Đây là động thái nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ kế hoạch bỏ phiếu bầu ra một cơ quan với nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan điểm công khai rằng Mỹ sẽ không làm ngơ trước các nỗ lực hiện nay của chính quyền ông Maduro.

Trong số các nhân vật bị Washington liệt vào danh sách trừng phạt có Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena, cựu Phó Tổng thống Elias Jaua, người đang lãnh đạo ủy ban dưới quyền tổng thống nhằm tổ chức cuộc bỏ phiếu nêu trên.

Hãng Foxconn đầu tư vào Mỹ 10 tỷ USD

Hãng sản xuất điện tử Foxconn của Đài Loan quyết định sẽ đầu tư một nhà máy sản xuất trị giá 10 tỷ USD vào bang Wisconsin.

Thông báo được đưa ra tại Nhà Trắng hôm 26/7, sau cuộc gặp giữa hãng Foxconn và Tổng thống Trump. Foxconn là nhà cung cấp chính của hãng Apple trong việc sản xuất Iphone.

Nhà máy mới tại Mỹ dự kiến tạo thêm 3.000 việc làm, chuyên sản xuất màn hình máy tính và TV.

Tổng thống Trump đã kêu gọi các công ty sản xuất các sản phẩm tại Mỹ và mở thêm các nhà máy mới.

Rơi máy bay quân sự Đức tại Mali

Một máy bay quân sự Đức đã gặp nạn ngày 26/07 khi đang làm nhiệm vụ tại Mali. Vụ tai nạn đã khiến 2 nhân viên lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Đức thiệt mạng.

Chiếc máy bay bị rơi khi còn cách thành phố Gao, Mali khoảng 70 km về phía Bắc. Đây là vụ tai nạn máy bay thứ 2 của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Mali trong thời gian qua.

Đức hiện đang gia tăng cam kết với phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali trong năm nay. Tính đến nay, Đức đã triển khai 8 máy bay chiến đấu và vận tại cùng khoảng 350 binh sĩ tới Mali.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: