Sáng nay thứ Năm (14/9), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump cấm công ty Trung Quốc thôn tính doanh nghiệp Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm một công ty Trung Quốc mua lại hãng sản xuất chip Lattice, hôm 13/9. Động thái này cho thấy Washington sẽ phản đối các thương vụ liên quan đến công nghệ với Trung Quốc vì tiềm ẩn rủi ro lộ bí mật quân sự, theo Reuters.

Hãng Canyon Bridge của Trung Quốc đã dự trù 1,3 tỷ USD để thâu tóm hãng bán dẫn Lattice Semiconductor Corp của Mỹ. Các quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại về thương vụ thâu tóm Lattice do một công ty được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn.

Ông Trump viết trong sắc lệnh rằng hãng Lattice và Canyon Bridge “phải thực hiện tất cả các bước cần thiết để từ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn đề xuất giao dịch này” trong vòng 30 ngày. (Xem chi tiết)

Hàn Quốc tập trận tên lửa hành trình, tăng khả năng tấn công phủ đầu

Hôm 13/9, lần đầu tiên Hàn Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật đối với tên lửa hành trình cao cấp, nhằm củng cố thêm khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên, theo Fox News.

Vụ tập trận có máy bay chiến đấu F-15 bắn tên lửa Taurus vượt qua các rào cản ở độ cao thấp để tấn công mục tiêu. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa Taurus có phạm vi bay gần 500km, nên có thể tấn công Triều Tiên trước khi bị radar phát hiện.

Trận tập trận này là một phần trong các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc phòng thủ trước Triều Tiên, nơi đã thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 vào hôm 3/9. Triều Tiên tuyên bố họ thử nghiệm bom H, nhưng các chuyên gia và chính phủ Mỹ chưa xác nhận.

Binh sỹ Triều Tiên (Ảnh: Twitter)
Binh sỹ Triều Tiên (Ảnh: Twitter)

Moscow sơ tán 10.000 người vì bị đe dọa đánh bom

Các trung tâm mua sắm, ga tàu và trường đại học ở Moscow đã sơ tán hơn 10.000 người sau nhiều cảnh báo về bom ở đây. Lực lượng khẩn cấp nói ngày 13/9: “Hơn 10.000 người hiện đã được hộ tống di tản khỏi 20 địa điểm, dù con số cụ thể vẫn đang chờ được xác nhận”, theo hãng tin Tass.

Nguồn tin này nói thêm: “”Có thể đây là một vụ khủng bố qua điện thoại, nhưng chúng tôi cần kiểm tra độ tin cậy của những cuộc gọi này”. Các cuộc gọi báo bom đã xảy ra gần như cùng lúc.

Các đơn vị chuyên trách và các sĩ quan cùng chó nghiệp vụ đang tiến hành kiểm tra các tòa nhà. Trong số những địa điểm bị đe dọa đánh bom có 3 ga tàu lớn nhất Moscow, hàng chục trung tâm mua sắm và ít nhất 3 đại học.

Tuần qua trên toàn nước Nga đã chứng kiến hàng loạt những cuộc điện thoại cảnh báo đánh bom giả mạo. Quan chức Nga cho rằng đây là một hình thức của “khủng bố có tổ chức bằng điện thoại”.

(Ảnh: Express)

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: