Đêm qua thế giới có gì mới? Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện chính như sau (ngày 9/1):

◊ Obama nói ông và Donald Trump “có phần đối ngược nhau” nhưng giống nhau ở một điểm

Theo ABC News, Tổng thống Obama thừa nhận: “Công bằng mà nói, tôi và Tổng thống đắc cử Donald Trump có phần đối ngược theo một số cách”. Nhưng Obama cũng cho rằng hai người có chung một điểm: sự tự tin. Và đây là điều quan trọng.

Ông Obama nói: “Đó có lẽ là yếu tố tiền đề cho công việc này. Ít nhất bạn phải có đủ sự điên rồ để nghĩ rằng bạn làm được công việc Tổng thống”. (Xem thêm)

◊ Tổng thống Đài Loan quá cảnh ở Mỹ và gặp Thống đốc bang Texas

Theo Reuters, Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Texas Greg Abbot đã gặp Tổng thống Đài Loan khi bà dừng chân ở Houston. Đây không phải lần đầu tiên các nhà lập pháp Mỹ gặp các lãnh đạo Đài Loan trên đất Mỹ nhưng cuộc gặp lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz nói ông nhận được lá thư từ lãnh sự Trung Quốc đề nghị không gặp Tổng thống Đài Loan. Trước đó phía Trung Quốc cũng từng đề nghị Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh ở Mỹ.

◊ Franklin Graham: Có “bàn tay của Chúa” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Ông Franklin Graham là một nhà truyền giáo nổi tiếng ở Mỹ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Fox News, ông nói nhiều người Mỹ đã cầu nguyện để thay đổi con đường của đất nước, và rằng những người vô thần đã kiểm soát chính phủ liên bang trong nhiều năm qua. Ông Franklink cho biết: “Người Mỹ muốn ai đó tin vào Chúa, và sẽ lắng nghe tiếng nói của Chúa”.

◊ Vụ xả súng ở sân bay Florida khiến hành khách mất 25.000 đồ vật

Vụ xả súng ở sân bay Florida khiến hành khách lúc đó hoảng loạn. Mọi người đều vội vã chạy tìm chỗ trú ẩn nên bị thất lạc hành lý. Theo ABC News, giám đốc sân bay nói có 25.000 hành lý, điện thoại và đồ dùng khác đang không tìm được chủ nhân.

Cô Janice 39 tuổi, đang đi đôi dép mượn của em trai, nói: “Chúng tôi không còn chứng minh thư, không hộ chiếu, không tiền bạc. Lúc đó chúng tôi chỉ biết chạy thật nhanh”. Hiện tại sân bay đang làm thủ tục để hành khách nhận lại đồ vật.

◊ Vé tham dự phát biểu chia tay của Obama được bán lại với giá 5.000USD

Theo Chicago Tribune, rất đông người dân thành phố Chicago đã xếp hàng để nhận vé tham dự buổi phát biểu chia tay của Tổng thống Obama tại thành phố này vào ngày 10/1. Vé được phát miễn phí nhưng mỗi người chỉ được 1 chiếc và ưu tiên người đến trước.

Do có đến hơn 7.000 người xếp hàng chờ đợi nên dẫn đến tình trạng khan hiếm và nhiều người không thể có tấm vé trên tay. Sau đó trên các trang mạng đã có vé miễn phí được rao bán lại với giá lên đến 5.000$.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: