Hôm nay ngày 30/12, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Obama chính thức ra lệnh trừng phạt Nga vì can thiệp vụ bầu cử

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/12 đã chính thức ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt các quan chức tình báo Nga mà Mỹ cho là đã tham gia vào tấn công mạng đối với các nhóm chính trị của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Reuters đưa tin.

Các quan chức Nga có 72 giờ để rời khỏi Mỹ. Hai cơ sở để các quan chức Nga được coi là dùng để tụ tập cho hoạt động tình báo bị đóng cửa.

Phía Mỹ cho biết những hành động này được đưa ra là nhằm đáp trả các hoạt động tin tặc của Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, làm giảm lòng tin đối với chính quyền dân chủ Mỹ.

Nga cam kết sẽ trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ

Điện Kremlin ngày 30/12 đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ, nói rằng sẽ đáp trả việc chính quyền Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga và áp đặt các lệnh trừng phạt khác liên quan đến cáo buộc nước này thực hiện tấn công mạng vào các đảng chính trị tại Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống.

Một phát ngôn viên cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ xem xét các biện pháp đáp trả thích đáng, trang Washington Post đưa tin.

Nga trục vớt xác máy bay Tu-154, xác định không bị nổ trong khoang khi rơi

Nga đã cho trục vớt hết các bộ phận của chiếc máy bay quân sự Tu-154 và các nhà điều tra xác định chiếc phi cơ xấu số này không bị nổ trong khoang khi rơi ở Biển Đen, hãng ABC News đưa tin.

Hơn 1.800 mảnh vỡ của máy bay cùng 19 thi thể và 239 phần thi thể của các nạn nhân đã được vớt lên, và chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay đã chấm dứt ngày 29/12.

Giới chức Nga cho biết không loại trừ khả năng xảy ra hành động khủng bố.

2016-12-30_061803

Iraq triển khai giai đoạn 2 chiến dịch tấn công IS tại Mosul

Các lực lượng của Iraq ngày 29/12 đã bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm giải phóng thành phố Mosul theo 3 hướng tấn công, Reuters đưa tin.

Hơn 5.000 binh lính và sĩ quan đã được triển khai tại khu vực bên ngoài phía nam thành phố Mosul – thành phố cuối cùng của Iraq bị IS kiểm soát.

Kể từ khi chiến dịch tấn công Mosul được triển khai cách đây 10 tuần, các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã giành lại được 1/4 vùng đất do các tay súng IS chiếm giữ trong đợt tấn công bộ binh lớn nhất vào khu vực này kể từ năm 2003.

Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh thứ hai của IS tại Syria

Lầu Năm Góc ngày 29/12 xác nhận đã tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu của IS tại Syria là Abu Jandal al-Kuwaiti trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, Fox News đưa tin.

Tên al-Kuwaiti – chỉ huy số 2 của IS ở Syria và từng là thành viên của mạng lưới khủng bố “Ủy ban Chiến tranh” – bị tiêu diệt ở khu vực gần Đập Tabqa, ngoài thành phố Raqa phía bắc Syria.

Nhật Bản muốn các doanh nghiệp cho nghỉ cuối tuần sớm

Để đối phó với tình trạng tử vong vì làm việc quá sức, chính phủ Nhật Bản và các tổ chức doanh nghiệp sẽ triển khai chiến dịch “Ngày thứ Sáu khuyến mại”, kêu gọi các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ sớm vào Thứ Sáu cuối mỗi tháng, Bloomberg đưa tin.

Theo kế hoạch nay, các doanh nghiệp sẽ được khuyến khích cho nhân viên nghỉ từ 3 giờ chiều vào ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng, bắt đầu từ ngày 24/2/2017.

Kim Jong Un xử tử hơn 300 người trong 5 năm

Để thâu tóm quyền lực, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh thanh trừng khoảng 340 người trong vòng 5 năm qua sau khi lên nắm quyền vào năm 2011, CNN đưa tin.

Trong số những người bị xử tử có tới 5 Bộ trưởng Quốc phòng, hàng trăm sĩ quan cao cấp trong chính phủ, quân đội và Đảng Người lao động cầm quyền.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng ĐKN trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Mời độc giả để lại ý kiến tại mục bình luận dưới đây.

Đại Kỷ Nguyên News.