Đêm qua thế giới có gì mới? Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện chính như sau (ngày 11/1):

◊ Mỹ xác nhận máy bay ném bom Trung Quốc bay quanh quần đảo Trường Sa để biểu dương lực lượng

Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã cử máy bay ném bom H-6 bay xung quanh quần đảo Trường Sa vào cuối tuần trước. Đây là chuyến bay thứ hai kể từ đầu năm của máy bay ném bom Trung Quốc tại Biển Đông. Lần thứ nhất là vào ngày 1/1.

Chuyến bay này có thể được xem như là một chương trình “chiến lược quân sự” của Trung Quốc.


Máy ném bom ném bom hạng H-6K là loại máy bay B-52 của Bắc Kinh, tiết kiệm nhiên liệu kết hợp với khung máy bay đơn giản, trang bị thiết bị điện tử hiện đại. (Ảnh: w54.biz)

◊ Tổng thống Obama nói lời từ biệt

Tối thứ ba tức là sáng nay theo giờ Việt Nam, ông Obama sẽ có bài phát biểu chia tay tại thành phố quê hương Chicago, nơi ông từng tuyên bố chiến thắng 2 nhiệm kỳ tranh cử tổng thống năm 2008 và năm 2012.

Nơi đây gợi nhớ lại những khoảnh khắc mang đậm dấu ấn lịch sử của ông Obama, bắt đầu từ ứng cử viên với thông điệp “Hy vọng và thay đổi” cho đến khi trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào Nhà Trắng. (Chi tiết)

◊ Ngày làm việc thứ nhất của Thượng viện về nội các mới của ông Trump

Thứ ba bắt đầu ngày làm việc thứ nhất mở màn Phiên điều trần tại Thượng viện để quyết định thông qua các vị trí trong nội các mới của ông Trump.

Ngày đầu tiên bao gồm chương trình làm việc với 2 ứng viên được ông Trump đề cử cho vị trí đứng đầu Bộ Tư pháp và Bộ An ninh nội địa, là Thượng Nghị sỹ Jeff Sessions và tướng về hưu John Kelly.

◊ Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường biên giới của Trump

Ngoại trưởng mới của Mexico, Luis Videgaray cho biết Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường mà Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết xây dựng tại biên giới phía Nam của Mỹ để chống dân nhập cư bất hợp pháp.

Việc trả tiền cho bức tiền biên giới 2 nước sẽ không bao giờ xảy ra. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào… ngay cả những thỏa thuận thương mại, đầu tư, viện trợ tốt nhất có thể dẫn tới hành động xúc phạm người Mexico như vậy“, ông Videgaray nói trên truyền hình.

Trước đó ngày 6/1, ông Trump nói Mỹ sẽ bố trí ngân sách để xây dựng bức tường biên giới trước giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, sau đó sẽ yêu cầu Mexico trả lại khoản tiền này.

◊ Đánh bom kép tại gần quốc hội Afghanistan: ít nhất 30 người chết

Chiến binh Taliban đã giết chết ít nhất 30 người, làm bị thương hơn 70 người khác trong vụ đánh bom kép gần quốc hội Afghanistan ở Kabul. Cuộc tấn công vào giờ cao điểm dường như nhắm vào một chiếc xe buýt chở nhân viên chính phủ đang rời khỏi tòa nhà gần Quốc hội.

Vụ nổ đầu tiên được kích hoạt bởi một kẻ đánh bom tự sát bị bộ, theo sau là một quả bom phát nổ trên xe ô tô.

Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, cho biết mục tiêu của họ là nhắm vào các lực lượng an ninh Afghanistan. Tuy nhiên, đa số các nạn nhân là dân thường.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: