Đêm qua, ngày đầu năm 2017, thế giới có gì mới? Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện chính như sau:

◊ Tổng thống Mỹ Obama dồn dập đăng 7 tin Twitter trong ngày đầu năm

Nội dung chính mà Tổng thống Obama muốn gửi đi là những kết quả đạt được sau 8 năm nhiệm kỳ của ông. Do Twitter giới hạn số ký tự mỗi tin, nên Tổng thống Obama phải dùng đến 7 tin cùng lúc để đăng tải hết nội dung ông muốn nói.

Tin 1: “Trong khi chúng ta hướng đến tương lai, tôi muốn dành khoảnh khắc này để nhìn lại những kết quả nổi bật mà các bạn đã làm được trong 8 năm qua”.

….Và tin số 7: “Phục vụ các bạn trong vai trò Tổng thống là một đặc ân trong cuộc đời tôi. Tôi mong đợi được đứng chung với các bạn với vai trò một công dân. Chúc mừng năm mới tất cả mọi người”. (Xem thêm)

◊ Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa tầm xa

Theo Reuters, lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un nói rằng nước này đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là loại tên lửa có khả năng bắn từ Triều Tiên đến bang California, nước Mỹ.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của năm 2017, Kim Jong-un nói trên truyền hình: “Nghiên cứu và phát triển các vũ khí mà chúng ta có lợi thế, đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng. Tên lửa ICBM đang chuẩn bị những bước cuối để bắn thử nghiệm”.

◊ Ông Trump yêu cầu tình báo báo cáo về Triều Tiên

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Trump lần đầu đề nghị cơ quan tình báo có buổi báo cáo đặc biệt về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Triều Tiên và chương trình hạt nhân của họ cũng thu hút sự quan tâm của ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump.

◊ Cảnh sát Đức đã ngăn chặn hàng loạt các vụ tấn công Năm mới

Đêm giao thừa đón năm 2016, hàng loạt các vụ tấn công và cướp giật đã xảy ra ở nước Đức. Năm nay, cảnh sát đã theo dõi 650 trường hợp là người châu Phi để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra trong ngày đầu năm 2017.

Theo Reuters, cảnh sát Đức đã bắt giữ và theo dõi nhiều người tại ga tầu khi những người này chuẩn bị đi vào trung tâm thành phố Cologne vào đêm giao thừa. Nhiều người bị bắt tỏ thái độ hiếu chiến.

◊ Hơn 1.000 người di cư tấn công đường biên giới Tây Ban Nha để vào châu Âu

Theo Reuters, khoảng 1.100 người di cư đã cố gắng vượt qua hàng rào biên giới giữa Maroc và Tây Ban Nhan để vào châu Âu. Nhưng phần lớn đã bị đẩy lùi, theo chính phủ Tây Ban Nha và Maroc cho biết.

Hàng chục người đã chèo lên đỉnh của hàng rào cao 6m vào hôm qua. Sau đó họ bị cần cẩu đưa xuống. 5 cảnh sát Tây Ban Nha và 50 cảnh sát Maroc đã bị thương sau khi người di cư ném đá và kim loại để cố phá cửa qua biên giới.

0201 Hàng rào TBN

◊ Hollywood bị biến thành Hollyweed

Hôm qua người dân thành phố Los Angeles bất ngờ thấy biểu tượng Hollywood đã bị đổi chữ biến thành Hollyweed. Cảnh sát thành phố cho biết qua camera an ninh cho thấy có một người đàn ông đã thay đổi các chữ này vào lúc 2h đêm. Tuy nhiên cảnh sát không nhìn rõ mặt vì trời tối và mưa. (Xem thêm)

0201 Hollyweed
————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: