Đêm qua thế giới có gì mới? Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện chính như sau (ngày 5/1):

◊ Trump nói chuyện với tân Tổng thư ký LHQ: cuộc thảo luận rất tích cực

The Reuters, tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Guterres mới có cuộc nói chuyện với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Người phát ngôn của LHQ nói, hai bên có “cuộc thảo luận rất tích cực về quan hệ giữa Mỹ và LHQ”.

Ông Guterres có cuộc điện đàm đầu tiên đến ông Trump. Trước đó, ông Trump từng đánh giá thấp vai trò của LHQ sau khi Hội đồng Bảo an bỏ phiếu yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng định cư.

◊ Tổng thống Obama chinh phục một cử tri từng nghi ngờ ông

Anh Patrick, một nhà thiết kế, theo đảng Cộng hòa và từng không bầu cho ông Obama vào năm 2008, vì không tin vào thông điệp “hy vọng”. Nhưng giờ đây, anh viết: “chưa từng cảm thấy tự hào hơn về đất nước như bây giờ và điều đó hoàn toàn nhờ ông”.

Đặc biệt, theo Patrick, nhiều quyết định của Tổng thống Obama đến từ trái tim của ông. (Xem thêm)

◊ Ông Trump chê cơ quan tình bão Mỹ

Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ nhận được cuộc họp cung cấp thông tin tình báo về hoạt động tấn công mạng của Nga vào giữa tuần này nhưng bị hoãn lại.

Tổng thống đắc cử Trump cho rằng các lãnh đạo cơ quan tình báo khôn ngoan khi trì hoãn cuộc họp về hoạt động ‘tấn công mạng của Nga’ cho đến thứ sáu bởi vì có thể họ cần thêm thời gian “để xây dựng hồ sơ vụ việc”. Ông gọi động thái chậm trễ này là “rất kỳ lạ”. (Xem thêm)

◊ Tổng thống Obama họp kín với nghị sỹ đảng Dân chủ để bảo vệ đạo luật Obamacare

Ông Obama khuyến khích các nghị sỹ đảng Dân chủ chiến đấu để bảo vệ đạo luật cung cấp thêm bảo hiểm về sức khỏe cho 20 triệu người dân Mỹ (Obamacare). Tuy nhiên ông cũng nói nếu các nghị sỹ đảng Cộng hòa có những phương án tốt hơn thì nên ủng hộ.

Cuộc họp diễn ra sau khi Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cũng gặp các nghị sỹ đảng Cộng hòa để bàn tính hủy đạo luật Obamacare. Ông Trump cho rằng đạo luật này làm lãng phí ngân sách.

◊ Tàu bị trật đường ray ở New York khiến 100 người bị thương

Một đoàn tàu của tuyến đường sắt Long Island bị trật đường ray khi tiến vào ga Atlantic tại Brooklyn, New York. Cơ quan chức năng cho hay 103 người bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều hành khách cho biết họ nghe một tiếng nổ lớn, một số người bị bật lên không trung. Chỉ duy nhất toa đầu tiên của đoàn tàu bị trật khỏi đường ray. Vụ việc diễn ra vào lúc khoảng 8h20′ sáng (giờ địa phương), vào giờ cao điểm giao thông.

Officials investigate after a Long Island Railroad train derailed at Atlantic Terminal in Brooklyn, New York City, U.S., January 4, 2017. REUTERS/Alex Wroblewski

◊ Ivanka, con gái ông Trump, sẽ chuyển đến thủ đô Washington sinh sống

Con gái Ivanka và con rể Kushner của tổng thống đắc cử Trump là những người hỗ trợ đắc lực cho ông trong chiến dịch tranh cử. Họ sẽ chuyển đến sống ở Washington, trong một biệt thự tại khu vực Kalorama.

Như vậy nhiều khả năng con gái Ivanka và con rể Kushner sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Trump trong chặng đường tiếp theo.

NEW YORK, NY - MAY 04: Jared Kushner and Ivanka Trump attend the "China: Through The Looking Glass" Costume Institute Benefit Gala at the Metropolitan Museum of Art on May 4, 2015 in New York City. (Photo by Larry Busacca/Getty Images)

◊ Ông chủ Facebook đặt kế hoạch đi thăm tất cả các bang của Mỹ trong năm 2017

Năm mới Mark Zuckerberg đã đặt mục tiêu cá nhân là đi thăm tất cả các bang nước Mỹ. Anh muốn gặp gỡ thật nhiều người, nói chuyện để hiểu về cuộc sống, công việc của họ và cách họ suy nghĩ về tương lai.

Một số kênh truyền thông cho rằng kế hoạch này giống như “đi vận động tranh cử”. Tuy nhiên có thể đây là một thách thức cá nhân mà những CEO nổi tiếng thường tự đặt ra cho bản thân vào dịp đầu năm mới.

0501 Mark

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: