Xin chào quý độc giả,

Hôm nay 24/12, Đại Kỷ Nguyên News xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

♦ Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về Israel

Lần đầu tiên trong 36 năm, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết quan trọng yêu cầu Israel ngừng hoạt động định cư của người Do Thái trên lãnh thổ Palestine. Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng chứ không phủ quyết như trong quá khứ. Đây được coi là một lời khiển trách hiếm hoi của Mỹ tới Israel, theo New York Times.

Ông Danny Danon, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc, chỉ trích gay gắt Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu, nói rằng họ không có quyền yêu cầu Israel ngừng xây dựng ở Jerusalem, và nghị quyết này sẽ không có mấy tác động đến chính sách của Israel.

Văn phòng Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết cuộc bỏ phiếu là “một cú đánh lớn” vào chính sách của Israel và là thể hiện của sự “ủng hộ mạnh mẽ về giải pháp hai nhà nước”.

♦ Đồng minh của ông Trump xúc phạm ông bà Obama

Ông Carl Paladino, Đảng viên Cộng hòa tại bang New York, đồng chủ tịch cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại bang này nói ông hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ chết vì bệnh bò điên, theo USA Today.

Ông Paladino cũng bình luận kỳ thị chủng tộc về đệ nhất phu nhân Michelle Obama. “Tôi muốn bà ta chuyển thành nam giới và chạy lung tung tại xứ mù Zimbabwe, tại đó bà ta sẽ sống thoải mái trong một hang động với khỉ đột Maxie”, ông Paladino nói.

Ông Paladino hiện đang bị chỉ trích gay gắt vì những phát biểu này. (Xem thêm)

♦ Nghi phạm vụ tấn công Berlin bị bắn chết

Cảnh sát Ý đã bắn chết nghi phạm vụ tấn công xe tải vào chợ Giáng sinh ở Berlin, theo Reuters.

Nghi phạm là một người đàn ông Tunisia 24 tuổi mang tên Anis Amri. Anh này đi từ Đức, qua Pháp rồi đến Ý, lợi dụng hiệp ước mở cửa biên giới Schengen của châu Âu để đi xuyên qua lục địa mà không bị phát hiện.

Cảnh sát cho biết họ không ngờ rằng đó là Amri. Anh ta đã không xuất trình giấy tờ khi cảnh sát yêu cầu. Khi cảnh sát đề nghị anh ta đổ hết các thứ trong ví và ba lô ra, anh ta đã rút ra một khẩu súng và bắn bị thương một cảnh sát. (Xem thêm)

♦ Vụ cướp máy bay Libya kết thúc hòa bình

Vụ cướp máy bay Libya và hướng đến hòn đảo Địa Trung Hải của Malta hôm 23/12 đã kết thúc mà không có đổ máu, theo Wall Street Journal.

Tất cả 111 hành khách và sáu thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus A320 đã được thả tự do và hai tên không tặc Libya đã bị bắt giam, theo thông báo trên tài khoản Twitter chính thức của Thủ tướng Malta Joseph Muscat.

Một phát ngôn viên của chính phủ Malta cho biết hiện chưa rõ động cơ của tên không tặc. (Xem thêm)

♦ Trump cử đại diện đàm phán quốc tế

Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn ông Jason D. Greenblatt, giám đốc pháp lý của Tổ chức Trump, làm đại diện đặc biệt cho các cuộc đàm phán quốc tế, theo tuyên bố của nhóm chuyển đổi hôm 23/12.

Ông Greenblatt làm việc cho Tổ chức Trump suốt hai thập kỷ, là một trong các cố vấn hàng đầu của ông Trump về quan hệ Hoa Kỳ-Israel. Ông dành phần lớn sự nghiệp của mình với vai trò là một luật sư và không có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, theo Wall Street Journal.

♦ Giáo hoàng tặng quà Giáng sinh

Giáo hoàng Francis đã quyết định tặng 6 triệu euros (khoảng 143 tỷ đồng) cho các dự án hỗ trợ người dân hiện đang sống tại các vùng khó khăn của Ukraine làm quà Giáng sinh. Số tiền này là một phần trong tổng số 12 triệu đã được quyên góp từ tháng 4 và sẽ được trao cho hơn 2 triệu người có nhu cầu, “không phân biệt tôn giáo, đức tin hay nguồn gốc dân tộc”, theo Crux.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: