Những điều gì đã diễn ra trên thế giới đêm qua? Đại Kỷ Nguyên tổng hợp một số sự kiện nổi bật như sau:

Người phát ngôn của Tổng thống Putin nói Nga bị biến thành xấu xí

Trong cuộc phỏng vấn của CNN ngày 12/3, người phát ngôn của Kremlin, ông Dmitry Peskov nói nước Nga bị biến thành quỷ dữ, vì Mỹ liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông nói nước Nga không thể can thiệp vào cuộc bầu cử này.

Ông Peskov nói: “Nước Mỹ, một nước lớn, một nước số 1, quốc gia quyền lực nhất thế giới với một truyền thống chính trị rất rất ổn định, và các bạn nói rằng một quốc gia khác có thể dễ dang can thiệp và dễ dàng gây ảnh hưởng đến quá trình bầu cử của các bạn. Điều đó đơn giản là không thể”.

Người phát ngôn cũng nói ông không thấy bất cứ chứng cứ nào cho dù các cơ quan tình báo Mỹ luôn cáo buộc Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn dạy Hà Lan bài học về ngoại giao

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo Hà Lan sẽ “trả giá” vì làm tổn thương quan hệ sau khi cấm 2 bộ trưởng của ông hạ cánh xuống sân bay Hà Lan. Sự việc khiến hơn 1.000 người Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Hà Lan đã biểu tình và xung đột với cảnh sát, theo BBC.

Trước đó, ngày 11/3, các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ muốn đến Hà Lan để trưng cầu dân ý người dân nước này đang sinh sống ở Hà Lan về việc mở rộng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chính phủ Hà Lan cho rằng các cuộc tụ tập của người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến mất an ninh nước này nên không cho các Bộ trưởng của ông Erdogan hạ cánh.

Hiện đang có 400.000 người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở Hà Lan.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc đã chuyển về nhà riêng

2 ngày sau khi bị phế truất, bà Park Geun-hye đã dời dinh Tổng thống Hàn Quốc để về nhà riêng tại quận Gangnam ở thủ đô Seoul. Đoàn xe hộ tống đã đưa bà ra khỏi dinh Tổng thống tối ngày 12/3, theo Reuters.

Bà nói: “Tôi cảm thấy đáng tiếc khi không thể kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Điều này cần thời gian, nhưng tôi tin rằng sự thật sẽ được sáng tỏ”. Bà Park là nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên bị phế truất khỏi vị trí.

Gió to thổi bay giải đua xe đạp lớn nhất thế giới

Giải đua xe Cape Town (Nam Phi) lần thứ 40 bị hủy vì gió quá to. Có 35.000 người đã đăng ký tham gia giải đua. Các nhà tổ chức nói rằng đây là giải đua xe đạp lớn nhất thế giới, theo BBC.

Dưới đây là hình ảnh cơn gió to đẩy lùi các tay đua xe đạp:

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: