Những điều gì đã diễn ra đêm qua? Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả một số sự kiện nổi bật như sau:

Dinh thự Tổng thống Trump bị đột nhập

Đêm qua, các kênh truyền thông đưa tin một nam thanh niên mang tên Jonathan Tran, 26 tuổi, đã bị bắt giữ vì xâm nhập vào Nhà Trắng. Anh này mang 2 bình xịt hơi cay và một lá thư gửi Tổng thống Trump về ‘các tin tặc Nga’, theo NBC News.

Ông Trump khen ngợi Cơ quan Mật vụ đã ‘làm việc thật tuyệt vời’ khi ngăn chặn được kẻ đột nhập, Reuters cho biết.

Anh Tran đã nhảy qua hàng rào, đi vào khu vực cấm ở phía đông Nhà Trắng vào đêm thứ Sáu (ngày 10/3) theo giờ địa phương. Cơ quan Mật vụ Mỹ đã rà soát khuôn viên Nhà Trắng nhưng không phát hiện điều gì có mối đe dọa về an ninh, theo NBC News. (Xem tiếp)

nhà trắng
Nhà Trắng, dinh thự của Tổng thống Mỹ (Ảnh: Getty)

Chưởng lý Bharara bị sa thải

Ông Preet Bharara, Chưởng lý quận Nam New York, tuyên bố trên Twitter rằng ông đã bị sa thải sau khi từ chối đề nghị từ chức của Bộ Tư pháp Mỹ đối với ông và 45 chưởng lý khác.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với Fox News rằng có thể ông Bharara đang tận dụng sự việc này để trục lợi chính trị. Ông Bharara từ lâu đã được suy đoán là một ứng cử viên tiềm năng vào văn phòng hội đồng thành phố New York, theo Fox News.

chưởng lý
Ông Preet Bharara (Ảnh: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tranh cãi ngoại giao

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mô tả người Hà Lan là ‘tàn dư của Đức Quốc xã và phát xít’, sau khi Bộ trưởng Gia đình và Chính sách xã hội của ông bị ngăn không cho vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Rotterdam, theo BBC.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói lời bình luận của ông Erdogan là “không thể chấp nhận được”.

Đây là diễn biến căng thẳng mới xoay quanh việc Hà Lan hủy bỏ một cuộc mít tinh của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam vì lý do an ninh.

Chủ tịch Tesco bị chỉ trích

Đàn ông da trắng đang trở thành ‘loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng’ đối với các cương vị lãnh đạo doanh nghiệp khi các công ty thường lựa chọn phụ nữ và người dân tộc thiểu số, theo tuyên bố của ông John Allan, Chủ tịch tập đoàn bán lẻ Tesco tại một hội nghị ở Anh Quốc, BBC đưa tin.

tesco
Ông John Allan, Chủ tịch tập đoàn bán lẻ Tesco (Ảnh: Getty)

Sau đó, ông Allan cho biết ông chỉ ý hài hước khi nói vậy. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến một số phụ nữ bất bình. Bà Sophie Walker, lãnh đạo đảng Bình đẳng Phụ nữ đã kêu gọi tẩy chay Tesco.

Bà Yvette Cooper, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ của Đảng Lao động, viết trên Twitter: “Đó là lời của người đàn ông đang điều hành một ban lãnh đạo gồm 7,8 người đàn ông da trắng! Không còn từ nào để nói”.

Nổ lớn ở Syria

Hai vụ nổ xảy ra gần đền thờ thánh của người Shiite ở thủ đô Damascus của Syria đã khiến ít nhất 40 người chết và hơn một trăm người bị thương, hầu hết trong số đó là người Iraq, Bloomberg cho biết tuyên bố của các quan chức Syria và Iraq.

Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: